Home    Trả lời câu hỏi người bán nhà có phải nộp thuế hay không?
Khi ký hợp đồng mua bán nhà đất các bên có khả năng tự thỏa thuận hợp tác để giải quyết bên nào có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản như lệ phí khác theo quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu người bán nhà có phải nộp thuế hay không qua bài viết dưới đây.
nguoi-ban-nha-co-phai-nop-thue-khong-1
Các khoản thuế, phí phải nạp khi bán nhà đất

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi muốn ủy quyền quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, bạn sẽ phải nộp các loại thuế và phí như sau (trừ các trường hợp được miễn đóng thuế, phí và lệ phí theo quy chế của pháp luật):

Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 về lệ phí trước bạ, nhà, đất là 1 trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Theo quy định tại Điều 5, 6, 7 Nghị định này, lệ phí trước bạ được xem như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ (giá do UBND tỉnh, Thành Phố trực thuộc Trung ương ban hành).

nguoi-ban-nha-co-phai-nop-thue-khong-2

Nộp thuế và phí khi ủy quyền BĐS

>>tham khảo đăng tin rao vặt nhà đất miễn phí tại đây.

Phí công chứng

Phí công chứng trong trường hợp đó được xác định theo mức thu phí công chứng HĐ, giao dịch được xác lập theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, quy chế tại chỉ thị liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP. Mức phí đơn cử được quy chế trong bảng dưới đây:

nguoi-ban-nha-co-phai-nop-thue-khong-3

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế nguồn thu cá nhân đổi với thu nhập từ chuyển nhượng ủy quyền BĐS Nhà Đất được xác lập như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nạp = Giá ủy quyền x Thuế suất 2%

Ngoài ra, khi ủy quyền căn nhà, bạn còn rất có khả năng phải chịu các khoản khác như: phí đo vẽ, lệ phí địa chính… Cần chú ý quan tâm, theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân, bên ủy quyền có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế nguồn thu cá nhân. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng ủy quyền, các bên có khả năng tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như các khoản như lệ phí khác theo quy định.

Related Articles