Home    Tính pháp lý của sổ hồng đồng sở hữu như thế nào?

Sổ hồng đồng sở hữu không phải là tên gọi quá xa lạ nhưng những ai có ý định giao dịch mua bán với loại giấy tờ này vẫn nên biết những điểm chú ý nhất định. Tìm hiểu tính pháp lý của sổ hồng đồng sở hữu qua bài viết sau đây:

Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Trước hết ta cần hiểu sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các gia sản khác gắn liền với đất.

Có 2 loại sổ hồng: sổ hồng riêng và sổ hồng đồng nắm giữ. Ta rất có khả năng thuận tiện hiểu được sổ hồng riêng là giấy chứng nhận riêng biệt của chủ nắm giữ mà ở đó có số lô riêng, số thửa bản đồ riêng và người thay mặt đứng tên liên đới trên sổ hoàn toàn có quyền quyết định hành động mục đích sử dụng. Còn sổ hồng đồng nắm giữ lại là giấy ghi nhận quyền sở hữu chung, trong số đó có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ nắm giữ mà không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái của chủ sở hữu. Sổ hồng đồng sở hữu còn có cái tên khác là sổ riêng chung thửa, sổ hồng chung.

Sổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận quyền sở hữu chung

Sổ hồng đồng nắm giữ là giấy ghi nhận quyền nắm giữ chung

Cả sổ hồng riêng và sổ hồng chung đều có giá trị pháp lý như nhau, được nhà nước cấp và công nhận, áp dụng được mọi nơi trong khoanh vùng cả nước so với mọi loại đất, nhà tại và gia tài khác gắn liền với đất… theo Nghị định nhà nước ban hành số 88/2009/NĐ-CP và thông tư số 17/2009/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và môi trường tự nhiên ban hành.

Khi được cấp sổ hồng chung thì từng chủ nắm giữ sẽ được cấp riêng 1 bản sổ hồng có giá trị tương tự nhau, không phải tập trung vào một cuốn duy nhất. Điểm khác biệt chỉ ở chỗ tên người sở hữu, sổ của người nào sẽ có tên người đó. Sổ chỉ ghi tổng diện tích. Việc từng chủ nắm giữ có diện tích đất bao nhiêu sẽ tự làm biên bản thỏa thuận hợp tác giữa các bên với nhau.

Điểm thuận lợi khi sử dụng sổ hồng đồng sở hữu

tiên phong, hình thức sổ hồng như thế này sẽ giúp những người thu nhập thấp còn thiếu điều kiện kinh tế có khả năng đạt được cho mình một quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại và các gia tài khác gắn liền với đất nhất định.

Sổ hồng đồng sở hữu có những lợi ích không nhỏ

Sổ hồng đồng nắm giữ có những lợi ích không nhỏ

Thứ hai, giúp người sở hữu giải quyết trường hợp diện tích quy hoạnh tối thiểu khi tách thửa. Ví như ở địa bàn các Q.2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện quy định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở là 50 m2, trong số đó chiều rộng không nhỏ hơn 4 m. Nếu bạn có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn thế nhưng vẫn muốn có cho mình sổ hồng thì việc “kết hợp” với người khác để xin sổ hồng đồng nắm giữ sẽ là lựa chọn khá dễ dàng.

Cuối cùng, giúp những ai mua mảnh đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án nếu chẳng may chủ cũ dùng sổ để vay nợ, muốn thực thi thủ tục pháp lý gì cũng cần phải tốn thời gian chờ đợi chủ cũ ký tên.

Những thuận lợi nhất định của sổ hồng đồng nắm giữ

Phải nói điểm trừ lớn nhất của hình thức sổ hồng đồng sở hữu chính là thủ tục giấy tờ phức tạp, tốn nhiều thời khắc. Những việc như ký kết mua bán nhà đất xin thiết kế xây dựng, tranh chấp, chuyển nhượng ủy quyền, thế chấp ngân hàng, chuyển nhượng ủy quyền, thừa kế… mọi thứ có liên quan tới đất đều cần sự đồng ý của tổng thể các bên sở hữu của sổ hồng chung. Nếu một trong số các bên sở hữu không chấp thuận thì vấn đề sẽ phức tạp thật nhiều. Đây cũng chính là điểm khiến cho khá nhiều người tiêu dùng quan ngại, hoang mang và sợ hãi khi có dự định sở hữu sổ hồng chung với người khác.

Thủ tục giấy tờ phức tạp của sổ hồng đồng sở hữu khiến nhiều người lo lắngThủ tục giấy tờ phức tạp của sổ hồng đồng nắm giữ khiến cho không ít người lo lắng

đọc thêm Quy định sở hữu nhà của người nước ngoài tại đây

Không dừng lại ở đó khi mua nhà có sổ đồng sở hữu cũng sẽ gây bất lợi cho khách hàng sau này về mặt giá bán (thường sẽ ít hơn thị trường) cũng như khiến bạn mất nhiều thời khắc và công sức để tìm người thanh toán giao dịch.

Để tiêu giảm những thiệt hại cho bản thân, nếu bạn quyết định nắm giữ cho mình sổ hồng đồng sở hữu thì nên đặc biệt quan tâm những điểm cơ bản sau:

  • Kiểm tra, xác minh Thông tin chính xác về tổng số lượng người đồng nắm giữ sổ hồng với mình.
  • Kiểm tra sổ hồng hiện tại đang thay mặt đứng tên ai? Đã chuyển qua nhiều người chưa hay vẫn chỉ 1 người? (Những) Người này còn hay đã mất?
  • Kiểm tra tình trạng của đất bao gồm mật độ thiết kế xây dựng trên đất, hoàn công trên sổ hồng, diện tích quy hoạnh nhà ở so với với số liệu trong sổ, tiền thuế đã nộp…
  • cân nhắc đất có Nằm ở phía trong khu đầu tư và quy hoạch hay không và có thật sự phù hợp với mục tiêu góp vốn đầu tư của mình.

Việc coi xét và xem xét kỹ càng các mặt lợi và hại của sổ hồng đồng sở hữu sẽ giúp bạn đã có được quyết định phù hợp, chuẩn chỉnh hơn cho nhu cầu của mình.

Related Articles