Home    Tìm hiểu về luật xây dựng nhà ở liền kề

Có rất nhiều luật xây dựng nhà liền kề được quy định trong tài liệu xây dựng nhà ở. Mặc dù thế, có rất nhiều sự việc nhập nhằng giữa các quy định xây dựng nhà tại kể chung với kiến thiết xây dựng nhà ở liền kề nói riêng khiến cho không ít người dân vẫn rất khó hiểu và không biết áp chế vào các trường hợp trong thực tế.

ảnh minh họa

Những điều cần biết về xây dựng nhà Liền kề

Thiết kế và xây dựng nhà tại liền kề được coi là một biện pháp tiết kiệm diện tích ở các KĐT trong những Thành Phố lớn. Xây dựng nhà tại liền kề rất có thể có hoặc không chung các bộ phận kết cấu nhà (cột, móng, tường,…). Những dãy nhà liền kề tạo được một cảnh quan chung cho cả tuyến đường, khu phố. Do thế, gây dựng nhà ở liền kề phải đảm bảo tiêu chí xây dựng nhà tại liền kề theo quy định của Bộ kiến thiết xây dựng.

Có rất nhiều luật xây dựng nhà tại liền kề được quy định trong dữ liệu thiết kế và xây dựng nhà tại. Mặc dù thế, có rất nhiều sự việc nhập nhằng giữa các quy chế kiến thiết xây dựng nhà tại nói chung với gây dựng nhà tại liền kề kể riêng khiến cho đa số người vẫn rất khó hiểu và không biết áp chế vào các trường hợp trong thực tiễn.

Chúng tôi xin đề ra 1 số ít khía cạnh của luật thiết kế và xây dựng nhà tại liền kề hay gặp để quý người mua có nhu cầu rất có khả năng tham khảo.

Xử lý khi gây thiệt hại cho nhà cạnh bên

Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy chế chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thiết kế xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị quy chế về việc giải quyết khu công trình xây dựng tác động ảnh hưởng đến chất lượng khu công trình lân cận như sau:

1. Trường hợp khu công trình gây dựng nhà tại gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có tiềm ẩn nguy cơ làm sụp đổ các khu công trình lân cận thì phải ngừng khai công kiến thiết xây dựng nhà tại để thực hiện bồi thường thiệt hại.
2. Trường hợp người đầu tư, chủ thầu khởi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp chế giải pháp quy định tại điểm b, khoản 1, điều 12 Nghị định này cho tới khi người đầu tư, nhà thầu khởi công thiết kế và xây dựng triển khai xong việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Điều 627 Bộ luật dân sự 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do căn nhà, công trình thiết kế xây dựng nhà tại khác gây ra như sau: chủ nắm giữ, người được chủ sở hữu giao quản lý điều hành, sử dụng căn nhà, công trình thiết kế và xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để căn nhà, công trình thiết kế xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xẩy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.

Quy chế mở hành lang cửa số cho hai nhà liền kề

Điều 7 Quy chuẩn thiết kế và xây dựng Nước Ta phát hành kèm theo quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của bộ trưởng liên nghành thiết kế và xây dựng thì việc mở cửa ra vào, hành lang cửa số, cửa thông hơi quy định: Từ tầng 2 trở lên chưa được mở cửa ra vào, hành lang cửa số, trên các bờ tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2 mét. Khi cần mở cửa phải có giải pháp tránh tầm nhìn trực tiếp vào nội thất bên trong nhà kế bên. Rất có khả năng chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà.

Còn thật nhiều vụ việc khác tương quan đến luật thiết kế và xây dựng nhà tại liền kề mà gia chủ nên phải tìm hiểu thêm khi quyết định gây dựng. Cho nên vì vậy, chúng tôi khuyên người mua nên chọn đúng Công Ty tư vấn chuyên nghiệp để có những kiến thức cần thiết nhất.

đọc thêm điều kiện để được cấp sổ đỏ quy định thế nào tại đây

Related Articles