Home    Thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Hỏi: Kính chào luật sư doanh nghiệp tư vấn bất động sản. Tôi sinh sống làm việc tại thành phố Hà Nội. Lúc này tôi đang muốn mua bán nhà đất với tổng diện tích khoảng 53 m2. Căn phòng này đang rất được thế chấp ngân hàng tại ngân hàng nhà nước, và theo như cam kết 15 ngày nữa người mua sẽ tất toán khoản nợ với ngân hàng nhà nước triển khai việc sang tên sổ đỏ chính chủ cho tôi. Khi đến thời điểm lúc đó tôi muốn thực hiện việc sang tên sang cho tôi. Tôi muốn hỏi về thời gian sang tên sổ đỏ theo quy định này sẽ mất bao lâu và căn cứ cụ thể của pháp luật? Tôi thấy có người tư vấn theo quyết định số 37/2015/QĐ-UBND khoản 2, Điều 65 của UBND Hà Nội thời điểm sang tên sổ đỏ chỉ 10 ngày làm việc có đúng hay không?

Xin được chân thành cám ơn các luật sư và mong các luật sư phúc đáp sớm cho tôi về thời khắc sang tên sổ đỏ chính chủ mất bao lâu để có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng.

Trả lời thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu:

Chào bạn, câu hỏi của bạn rất phổ biến mà các khách hàng thường gặp phải và câu trả lời như sau:

thoi-gian-sang-ten-so-do-1

Sang tên sổ đỏ mất bao lâu

Thứ nhất: thời gian sang tên sổ đỏ chính chủ theo quy định của pháp luật đang thi hành.

Trường hợp của bạn thắc mắc về thời khắc sang tên sổ đỏ chính chủ mất bao lâu sẽ rơi vào cảnh khoản điểm a, khoản 4 Điều 95, Luật Đất đai 2013 đơn cử như sau: “4. Đăng ký biến động được thực thi đối với trường hợp đã được cấp chứng từ ghi nhận hoặc đã ĐK mà có thay đổi sau đây:

1.a) Người sử dụng đất, chủ nắm giữ gia sản gắn liền với đất tiến hành các quyền quy đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho mướn lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, gia tài gắn liền với đất; thế chấp, đầu tư góp vốn bằng quyền sử dụng đất, gia sản gắn liền với đất;…

Tại khoản 6 vấn đề đó quy định: “Các trường hợp đăng ký biến động quy chế tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 vấn đề này thì trong năm không quá 30 ngày, kể từ ngày có dịch chuyển, người sử dụng đất phải xúc tiến thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký dịch chuyển được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa hưởng.”

Như vậy, căn cứ theo Điều 95, luật Đất đai 2013 thì thời gian ấn hạn “sang tên sổ đỏ” sẽ là không quá 30 ngày làm việc.

Tuy nhiên, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy chế “l) quy đổi, chuyển nhượng ủy quyền, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ gia tài gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

Như vậy, nghị định số 43 hướng dẫn chi tiết luật đất đai 2013 quy chế rõ về thời gian sang tên sổ đỏ chỉ trong khoảng 10 ngày làm việc.

Với tin tức về quy chế khoản 2 Điều 65 tại quyết định hành động số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP.Hà Nội quy chế thời điểm cấp sổ không quá 10 ngày làm việc là chưa chính xác. Điều 65 của quyết định hành động này quy chế về “Hồ sơ, trình tự, thủ tục quy đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng trọt cho hộ dân cư, cá nhân mà không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”; chuyển nhượng, dịch vụ cho thuê, dịch vụ cho thuê lại, thừa hưởng, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ gia sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng” nên không lâm vào tình thế trường hợp của bạn.

Thứ hai: Hồ sơ để công chứng khi tiến hành thủ tục:

thoi-gian-sang-ten-so-do-2

ảnh minh họa

đọc thêm tính pháp lý của sổ hồng đồng sở hữu như thế nào?

Sổ đỏ chính chủ bản gốc, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy ghi nhận độc thân/Đăng ký kết hôn, HĐ mua bán công chứng. Một số trường hợp bố mẹ tặng cho con cái, anh chị em ruột tặng cho anh/em…quyền sử dụng đất thì bổ sung thêm giấy khai sinh chứng minh mối quan hệ huyết thống để được miễn thuế. Các văn bản trên mỗi bản 02 bản sao công chứng/chứng thực trong thời hạn không quá 06 tháng.

Related Articles