Home    Thị trường đất nền HCM đang rất nhạy cảm thời gian này

Theo nhiều chuyên viên làm việc tại những doanh nghiệp kinh doanh Bất Động Sản trên địa bàn TPHCM, cơn sốt này tiềm ẩn nhiều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro “bong bóng”.

Có mặt tại địa chỉ UBND Q.9 những ngày cư dân nộp hồ sơ, chúng tôi bắt gặp đa số thanh niên vai mang ba lô, tay cầm hồ sơ Bất Động Sản Nhà Đất, chủ đạo hỏi chuyện đất cát.

Thị trường Bất động sản HCM có thể chỉ là bong bóng BĐS

Anh M., một nhân viên cấp dưới kỹ thuật cho Công Ty quảng cáo cho biết thêm, hôm nay nghỉ cả buổi sáng để đến phòng đăng ký giao dịch mua bán đất nền dự án quận 9 làm thủ tục sang nhượng lô đất mới mua ngay tại Phường Tăng Nhơn Phú. Anh cho biết cách đây vài ngày mới mua lô đất đã có sổ đỏ, giá 2,6 tỷ đồng, nay có người trả lời 300 triệu đồng nhưng chưa muốn bán.

ảnh minh họa

Chìa cho tôi xem bảng photo một khu đất nền phân theo lô diện tích 50m2 tại P Long Phước, Quận 9, một người mua cho biết thêm một sàn môi giới đòi miếng đất này giá 1,6 tỷ vnđ, nhưng chị này tính mua nên mượn bản photocopy giấy tờ nhà của họ để tìm hiểu Thông tin. “Thấy giá đất lên cũng ham mua nhưng thấy rủi ro đáng tiếc quá, không biết như thế nào”, chị này nói.

Anh Nguyễn Thanh Minh ở Phường Phước Long B, Q.9, cũng đang ôm hồ sơ đề nghị cập nhật tài sản trong giấy ghi nhận, cho biết thêm mới đây ngày nào đến nộp hồ sơ cũng thấy số lượng người đứng chờ đợi, nên hôm nay đến sớm hơn mọi ngày, từ lúc 7 giờ sáng nhưng 10 giờ vẫn chưa nộp được hồ sơ, chắc phải chiều vô nộp tiếp.

“Thời điểm người nộp hồ sơ Bất Động Sản tăng dần đều tại giữa trung tâm hành chính công Q.9, thì quầy số 1 giao dịch đảm bảo là đông đúc nhất. Có ngày đỉnh điểm đón nhận gần 200 hồ sơ về thanh toán giao dịch đảm bảo”, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND Q.9, cho biết.

Còn theo Văn phòng đăng ký đất đai TP.Hồ Chí Minh (thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường), từ đầu năm đến nay hiện trạng mua bán ủy quyền đất tăng mạnh. Đặc biệt tại các quận ven và huyện ngoại thành, số liệu từ chi nhánh Văn phòng ĐK các Q. Huyện thể hiện tình trạng mua bán ủy quyền đất của cá nhân chiếm tỷ lệ khá lớn, đặc biệt là các quận huyện đang trong tình trạng “lên cơn sốt”.

cụ thể, trong tháng 3/2018 Q2 có 2.704 hồ sơ BĐS Nhà Đất được ủy quyền, mua bán; Q9 có gần 7.000 hồ sơ BĐS Nhà Đất được chuyển nhượng ủy quyền mua và bán, Q.12 có 5.358 hồ sơ, Hóc Môn 3.357 hồ sơ, huyện bình chánh 6.174 hồ sơ; đặc biệt huyện Củ Chi hồ sơ cập nhật dịch chuyển chiếm số lượng lớn nhất với 13.866 hồ sơ.

vấn đề đó cho thấy dòng tài chính của người tiêu dùng đang trở thành “mồi lửa” đun sôi cơn sốt đất tại những Q. Ven ngoại thành TP HCM. Chẳng hạn, tại P Thạnh Mỹ Lợi, Q.2 – nơi có thể nói là “cơn sốt” đất đang lên đỉnh cao do ăn theo hàng loạt mạng lưới hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang triển khai thiết kế và xây dựng ở đây.

Tại KĐT Cát Lái, giá thành của đất bán tại các dự án Bất Động Sản quanh vùng mấy tháng nay tăng cao từng giờ. Bà Trần Thị Thái, ngụ tại Thạnh Mỹ Lợi vừa chuyển về đây sinh sống cho biết thêm, đầu tháng 1/2018, hạnh phúc gia đình bà mua lô đất gần 70m2 với giá 1,4 tỷ vnđ, đến thời điểm hiện tại tăng lên hơn 4,7 tỷ vnđ.

“Cách đây ít hôm, lô đất ngay cạnh nhà rao bán khoảng 2,7 tỷ vnđ, hôm sau bán tốt 3,2 tỷ đồng. Chỉ qua một đêm tăng hàng tỷ đồng. Ngày nào cũng có một số người đến khu vực này hỏi giá đất”, vị này nói thêm.

trong khi đó, ở các Q. Thủ Đức, Q. Bình Thạnh, 7, 9…, khách hàng, kẻ bán dò hỏi tiếp tục. Kết quả là đối với thời khắc cuối năm 2017, giá đất ở nhiều xung quanh vị trí trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh tăng hàng chục triệu đồng/m2, tỷ giá của đất nền ở những con đường chính đang rất được đẩy lên cao ngất ngưởng.

Thực vậy, một nhân viên cấp dưới môi giới của sàn thanh toán giao dịch Biger (đường Nguyễn Xiển, Q. 9), Giới thiệu Lúc bấy giờ xung quanh vị trí này tùy theo Dự Án BĐS, hướng, chiều rộng của đường có giá từ 27-34 triệu đồng/m2. Riêng mặt tiền Đường Nguyễn Xiển có mức giá 65 triệu đồng/m2, nhưng ít có người bán. “Đất khu này đối với đầu xuân 2018 đã tăng giá gần 50%”, nhân viên này cho biết thêm.

Theo một cò đất “trú đóng” tại Quận Thủ Đức, hiện này, những dự án Bất Động Sản đất nền có diện tích từ 40 tới 100 m2 tại khu Đông hiện bán chạy nhất. Các lô đất nền có diện tích nhỏ thuộc các dự án Bất Động Sản đô thành, tái an cư cũng “sốt” do nhiều người sống ở những ngõ hẹp trong giữa trung tâm Q. Muốn chuyển sang nơi ở mới rộng khắp hơn và có chỗ để ô tô.

Trước thực trạng này, một số chuyên viên cũng bày tỏ lo lắng về việc tăng giá thành của đất bán không hề thấp trong những năm này, trong khi thu nhập trong thực tế của cư dân chưa thực sự tăng tương ứng. Đây có khả năng là dấu hiệu sốt ảo in như thời kỳ trước năm 2010, cho nên vì thế cư dân phải thực sự tỉnh táo khi đầu tư vào lúc này.

“Thị trường đang rất nhạy cảm. Nhưng theo một số dấu hiện tôi đang quan sát, khả năng những cơn sốt đã khởi đầu trở về từ sau tết nguyên đán và liên tiếp hiện giờ đang bị đẩy lên khá cao. Trước tình hình này, trong suốt 4 tháng giữa năm và những quý tiếp theo, cơn sốt này khó mà hạ nhiệt”, ông Phan Công Chánh – chuyên gia phân tích thị trường Bất Động Sản Nhà Đất cá nhân, nhận định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chánh cũng cho biết người mua phải hết sức thận trọng khi ném tiền. Nếu nhìn vào tầm khoảng phát triển của nền kinh tế vĩ mô, tất cả chúng ta đang hy vọng rất lớn vào việc thị phần bất động sản Địa Ốc sẽ có đợt bùng nổ mới khi nhiều dòng tài chính đang “chảy” mạnh tay vào đây. Tuy nhiên, nhiều “cò” đất đang lợi dụng Thông tin đầu tư và quy hoạch hệ thống hạ tầng giao thông, Khu đô thị thông minh tiên phong tại Thành Phố HCM để làm giá.

“Thậm chí, họ tự vẽ ra những viễn cảnh tươi sáng khi có một con phố sắp được mở rộng, tự đôn tiến độ hoặc rút ngắn thời điểm khởi công một Dự Án BĐS cơ sở hạ tầng nào đấy để kích cầu người mua căn nhà đất”, vị chuyên gia này nói thêm.

trao đổi về điều này, Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch VNREA TP.HCM, cho rằng do thị phần Nhà Đất đang “tăng nhiệt” nhu cầu mua sắm bán đất đai của dân cư tăng ngày một nhiều. Khi nhận ủy quyền quyền sử dụng đất, dân cư cần kiểm tra tính pháp lý của diện tích đất định mua hoặc đến cơ quan điều hành quản lý xác minh rõ nguồn gốc, đất có Nằm trong Dự Án BĐS đầu tư và quy hoạch hay không. Tránh thực trạng một số đối tượng xấu tận dụng việc “nóng” lên của thị trường Nhà Đất, trao đổi, chuyển nhượng ủy quyền những lô đất Nằm trong quy hoạch hoặc không được phép thanh toán giao dịch.

Related Articles