Home    Thị trường căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp tại TP Hồ Chí Minh

Trước đây, người mua hoàn toàn dễ dàng trong tìm kiếm một căn hộ dưới 1 tỷ tại tphcm. Nhưng hiện nay thì rất khó tìm được căn hộ với mức giá này trên thị trường bất động sản. Thực tế, giá căn hộ đang vượt mức với những người có thu nhập trung bình.

Thị trường nhà giá rẻ vẫn luôn có sức hút tại thị trường hồ chí minh

Theo một số khảo sát của Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh, ở những tháng nửa đầu năm nay có 32 dự án nhà ở quy hoạch trong tương lai được Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiểm định là đủ điều kiện huy động vốn. Gồm 1.752 căn nhà thấp tầng và 14.754 căn hộ chung cư. Phân khúc cao cấp là 5.164 căn (chiếm 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (chiếm 31,1%),phân khúc bình dân  là 6.206 căn (chiếm 37,6%).

thi truong nha gia re 

Qua đó có thể thấy, căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 68%) trong tổng số những căn hộ  được đưa ra ngoài thị trường. Cũng theo tổ chức này, đó là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có xu hướng tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh căn hộ quy mô vừa và nhỏ. Đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo tầng lớp có thu nhập trung bình ở đô thị. 

Tuy nhiên, theo một số khảo sát, giá bán căn hộ  dưới 1 tỷ ở TP Hồ Chí Minh hiện chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Một số dự án có giá nhà trên dưới 1 tỷ đồng như dự án  ở quận Tân Bình (dự án Lê Thành), nhà ở xã hội của Hoàng Quân (huyện Hóc Môn)…Nhưng hiện nay các dự án này đã được bán hết. Một số dự án khác cũng đưa ra mức giá khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ nhưng sau khi tính thêm thuế VAT, phí bảo trì, các loại phí phát sinh thì giá cũng lên tới khoảng  hơn 1,2 tỷ đồng. 

Tính từ khi thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục, sau giai đoạn thị trường đóng băng, giá căn hộ luôn trong xu hướng năm sau cao hơn năm trước. Nếu ở thời điểm đó căn hộ bình dân có giá từ 14 triệu đến 15 triệu đồng/m2 thì hiện căn hộ giá thấp trên thị trường phổ biến từ 20 triệu đến 22 triệu đồng/m2. 

Nói về nguyên nhân giá nhà đất liên tục tăng, Phó Tổng Giám đốc Cát Tường Group, ông Lê Tiến Vũ,  cho biết:  Tất cả các yếu tố đầu vào cấu thành một sản phẩm nhà đất thời gian qua luôn theo xu hướng tăng. Từ đầu năm đến tháng 7-2017, giá nguyên vật liệu, nhân công tăng khoảng 25% – 30% so với cuối năm trước, đặc biệt việc đền bù giải tỏa luôn  tăng, vì vậy giá nhà đất qua hàng năm chỉ có tăng chứ không thể giảm.

bài đọc thêm có những dự án căn hộ nào dưới 1 tỷ đồng tại hà nội

Để thị trường phát triển bền vững 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch của Hiệp hội BĐS thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, người thu nhập thấp  và trung bình thấp tại đô thị đang ngày càng khó sở hữu nhà ở. Không chỉ do thiếu nhà ở giá rẻ, nhà ở diện tích nhỏ mà việc giá bất động sản tăng cao thời gian qua khiến mong ước sở hữu căn nhà của người nghèo ngày càng khó thành hiện thực.
nha gia re
Cũng theo một số khảo sát, dân số  tại TP Hồ Chí Minh hiện đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư. Qua điều tra của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh, thì có khoảng 500.000 hộ người nghèo không có nhà.  Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở, cần tới 80.000 căn hộ. 

Tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp có đến 284.000 người đang phải ở thuê trọ. Vì vậy, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp trước hết là phải có nhiều bán căn hộ  dưới 1 tỷ ở TP Hồ Chí Minh.

Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà ở  giá rẻ, nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong những năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn.

Từ năm 2016 trở lại đây, thị trường bất động sản đang chững lại và tiềm ẩn những rủi ro cho thị trường. Để thị trường nhà giá rẻ TP Hồ Chí Minh phát triển minh bạch, lành mạnh, bảo đảm an sinh xã hội, cần tập trung phát triển các dự án nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở đa dạng của các tầng lớp nhân dân thành phố. 

Related Articles