Home    Thị trường bất động sản tháng “Ngâu” vừa qua

Theo thông tin của Công ty Savills Việt Nam, chỉ số giá nhà ở hai thị trường BĐS  lớn nhất nước là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, tại thị trường ở TP HCM  doanh số bán lại ấn tượng, tăng trưởng 36% so với quý trước và chạm mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

  1. Tâm lý mua bán BĐS vào tháng “Ngâu”

Thông thường thời điểm hiện tại đang là mùa  thị trường ảm đạm nhất trong năm của các công ty BĐS. Doanh thu có xu hướng giảm mạnh bởi nhiều người có tâm lý kiêng kị mua bán tài sản lớn như bất động sản vào  “tháng cô hồn”.

mua nha thang ngau

Nhưng trong vài năm trở lại đây, xu hướng này đang được thay đổi khá rõ rệt, nhất là khi thị trường BĐS đã ở quy mô khá lớn.  Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thì trong vài năm qua, tâm lý e ngại thị trường bất động sản tháng Ngâu đã giảm nhiều giao dịch. Giao dịch mua bán bất động sản vào tháng điểm này vẫn khá tốt, không còn tình trạng ảm đạm như những năm trước.

  1. Tình hình thị trường hiện nay

Thực tế thị trường cũng đang diễn ra khá tích cực. Lượng mở bán từ các dự án bất động sản mới đang tăng tốc trở lại. Thay vì phát triển chậm như trước đây, các chủ đầu tư và người mua nhà đã tích cực  thực hiện giao dịch trong thời gian này. Các chủ đầu tư tích cực đưa ra các chương trình khuyến mãi dành riêng cho tháng “Ngâu” nên thị trường có phần sôi động hơn khá nhiều.

mua nha thang ngau

Chỉ số giá bất động sản tháng 8/2017 mà Savills Việt Nam vừa công bố, chỉ ra  doanh số bán nhà tại thị trường TP.Hồ Chí Minh tăng trưởng rất cao lên tới 36% theo quý và 68% theo năm, mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong vòng 5 năm qua. Tại thị trường Hà Nội, tỷ lệ cũng khá tích cực tăng nhẹ so với quý trước, khối lượng giao dịch tăng khoảng 5% so với quý trước đó.

Những giao dịch thành công tại TP.Hồ Chí Minh trong quý đạt 11.700 căn và tại Hà Nội khoảng 6.700 căn. Đa phần thuộc phân khúc giao dịch mua bán nhà đất dưới 1 tỷ trên thị trường, chiếm tỷ trọng khá.

Savills cho rằng, áp lực ngày càng tăng của nguồn cung thứ cấp khiến giá nhà giảm xuống. Giá sơ cấp hạng A giảm xuống do các dự án mới có giá chào bán thấp hơn mức giá trung bình của thị trường.

 Theo một số khảo sát thì hiện tại tình hình giao dịch căn hộ chung cư vẫn khá tốt, thậm chí ở số dự án vào thời điểm tháng “Ngâu” còn diễn ra tích cực hơn một số tháng thông thường do có chính sách kích cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, tình hình chung thì lượng giao dịch có khả năng giảm nhẹ khoảng 5% ở mùa thấp điểm này so với quý khác.

>> phân khúc dự án chung cư dưới 1 tỷ đồng đang là tâm điểm của TP HCM

Còn theo nhận định của CEO Công ty EZ Việt Nam, lượng khách giao dịch vào tháng cô hồn vẫn khá cao, nhưng phần lớn khách đặt cọc và chờ qua Ngâu mới ký hợp đồng, xuống tiền.

  1. Xu hướng giao dịch BĐS

Theo dự báo của nhiều sàn giao dịch BĐS,  từ nay đến cuối năm là mùa cao điểm mở bán của các dự án mới. Nguồn cung thị trường sẽ tăng lên và các chương trình mở bán, khuyến mãi lớn sẽ diễn ra ở nhiều dự án.

nha thang ngau

Theo một số tài liệu, nửa cuối năm 2017 riêng tại thị trường Hà Nội có khoảng 23.500 căn hộ từ 45 dự án sẽ được tung ra thị trường. Các dự án căn hộ giá rẻ, các dựa án mua bán nhà đất dưới 1 tỷ mà vẫn được trang bị đầy đủ tiện ích nội khu được dự báo sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người mua nhà

Đây là sẽ một áp lực không nhỏ lên giá căn hộ chung cư trong những tháng cuối năm và đầu năm sau.

 

Related Articles