Home    Tại sao mua nhà đất tại dự án đang thế chấp ngân hàng lại đáng sợ?

Trong thời gian gần đây, có tới 92 dự án xây dựng được Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội công bố đang thế chấp ngân hàng. Chính những thông tin này đãa khiến cho không ít người mua nhà đất hoang mang và lo lắng. Vậy tại sao mua nhà đất tại các dự án đang thế chấp ngân hàng lại đáng sợ như vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn dưới đây nhé!

xem thêm : https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-12-tp-ho-chi-minh


Tại sao mua nhà đất tại dự án đang thế chấp ngân hàng lại đáng sợ?

Thế chấp dự án nhà đất cho ngân hàng là hoạt động như thế nào? 

Với những ai hiểu biết về pháp luật sẽ hiểu, việc thế chấp dự án nhà đất cho ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản. Bởi vì theo luật nhà ở tại khoản 1 điều 147 (2014), nhà nước cho phép các nhà đầu tư được phép thế chấp dự án để vay vốn đầu tư cho chính dự án đó. Ngoài ra, theo quy định tại điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì các dự án bị thế chấp tại ngân hàng vẫn có đầy đủ các điều kiện khi được bên ngân hàng nhận thế chấp đồng ý cho mua bán, thuê mua nhà ở quận tân bình.

Ngoài việc thế chấp dự án để vay vốn, điều luật trên còn quy định nếu những ai muốn góp vốn thì cũng cần phải nhà ở đó trước khi ký hợp đồng huy động vốn góp. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư được bên mua nhà đất đồng ý thì chủ đầu tư sẽ không cần phải thế chấp ngân hàng.


Pháp luật Việt Nam cho phép các nhà đầu tư thế chấp dự án khi thiếu vốn xây dựng

Vì thế, theo luật định, chủ đầu tư các dự án vẫn có quyền bán, sang nhượng hoặc cho thuê nhà đất của các dự án đã thế chấp khi được các ngân hàng đó chấp thuận. Nếu là người mua nhà của các dự án này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp văn bản chấp thuận của ngân hàng để xác minh việc căn nhà có quyền được bán. Điều này giúp bạn chắc chắn rằng mình mua được một lô nhà đất có đảm bảo đầy đủ tính pháp lý nhằm tránh những rủi ro sau này.

Vậy, tại sao mua nhà đất tại dự án đang thế chấp ngân hàng vẫn đáng sợ?

Khi mua các dự án đang thế chấp ngân hàng, bạn sẽ có nguy cơ mất trắng cả nhà đất nếu không lường trước những rủi ro sau khi mua. Nếu may mắn, bạn chỉ gặp phải một vài thủ tục pháp lý sau khi mua xong nhà đất mà thôi.


Tài sản thế chấp dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến bạn có thể mất trắng nếu không xem xét kỹ hợp đồng mua bán

Theo pháp luật thì các dự án nhà đất bị thế chấp tại ngân hàng mặc dù bình thường nhưng để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi mua. Khi xem xét các điều khoản trong hợp đồng bạn cần đặc biệt chú ý đến thời gian bàn giao nhà đất, thời hạn cấp sổ đỏ và chuyển quyền sở hữu,… Từ đó, bạn có thể đưa ra các chế tài nếu bên bán nhà đất vi phạm một trong các điều khoản được nêu trong hợp đồng.
Để chắc chắn hơn khi quyết định mua nhà đất đã thế chấp ngân hàng ngoài việc xem xét kỹ các điều khoản bạn cần yêu cầu nhà đầu tư cung cấp văn bản đã giải chấp căn hộ mình dự định mua. Thêm vào đó, bạn cũng nên xem kỹ chứng thư bảo lãnh, giấy xác nhận nhà đất đó đủ điều kiện bán trong tương lai. Khi những giấy tờ này có đầy đủ, bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì về các dự án thế chấp này nữa.

Với các dự án nhà đất thế chấp bạn nên xem xét kỹ điều khoản trong hợp đồng nhắm tránh tình trạng “tiền mất tật mang” phát sinh nhiều vấn đề không đáng có

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM thì nếu bất cứ người mua nào có thông tin rằng dự án đó đang thế chấp thì nhất quyết không được bỏ qua việc nhà đầu tư giải chấp ngân hàng. Bởi vì, như vậy mới chứng thực được rằng ngân hàng đã đồng ý cho chủ đầu tư huy động vốn bằng văn bản vụ thể và rõ ràng. Như vậy, khi bạn mua nhà đất mới tránh được hết những rủi ro có thể xảy ra sau này.
Theo các luật sư đứng ở góc độ pháp lý thì vẫn có những nhà đầu tư sử dụng vốn sai mục đích dẫn đến không thể hoàn thành dự án. Tuy nhiên, con số này là không nhiều nhưng vấn đang còn tồn tại hiện nay. Vì vậy, bạn vẫn nên tìm kiếm những dự án được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích để việc mua bán trở nên suôn sẻ hơn.
Về phía ngân hàng, để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà cơ quan nhận thế chấp cần có cơ chế giám sát sát sao bên nhà đầu tư. Từ đó giúp việc sử dụng vốn đúng mục đích và nhanh chóng hoàn thành dự án để bàn giao cho khách hàng. Nhờ đó, bên nhận thế chấp bên thế chấp đã một phần nào giúp người mua nhà đất có được giấy chứng nhận quyền sở hữu theo đúng quy định của nhà nước, tránh được cả những rủi ro không đáng có.

Xem thêm: https://homedy.com/ban-nha-rieng-huyen-binh-chanh-tp-ho-chi-minh

Related Articles