Home    Sinh viên bức xúc khi trả phòng trọ phải nộp 11 triệu đồng

Nhiều sinh viên ấm ức vì họ đang phải chịu cảnh bị chủ trọ “chặt chém”, tìm được đủ loại phí để làm khó dễ, thậm chí tư lợi.

Câu truyện trả phòng của 1 nữ sinh viên sau 2 năm ở trọ, phải chịu cảnh “chặt chém”, đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” đang thu hút nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng.

Nhân vật chính của câu chuyện là học sinh sinh viên năm thứ ba của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, ở ghép cùng hai bạn gái khác. Mâu thuẫn nảy sinh giữa khách thuê mướn và gia chủ xuất hiện khi Cô Nàng quyết định hành động chuyển đi.

phòng trọ sinh viên

đọc thêm tìm kiếm cho thuê nhà trọ quận đống đa giá rẻ tại đây.

‘Méo mặt’ vì các khoản phí đền bù

Nữ sinh đã đăng tải dòng trạng thái cùng bức ảnh chụp tờ giấy ghi chép rất dài các khoản tiền sửa chữa, đền bù mà chủ nhà để lại. Từ đó, các ngân sách như thay ổ khóa, dọn tủ lạnh, sơn lại tường, thay kính… Đều được liệt kê rõ ràng. Mặc dù thế, 9X nhận định rằng nhiều khoản tiền trong số đó là “trời ơi đất hỡi”, không đúng với thực tiễn.

Cô Gái này bức xúc: “Lúc đến thuê, nhà rất bẩn, mình dọn mấy hôm mới sạch sẽ để ở, không kêu ca một câu. Lúc này chuyển đi, gia chủ tính đủ loại phí trên đầu. Còn nói đó là giá ‘hữu nghị’ lắm rồi. Phí lau tủ lạnh, hút mùi 500.000 đồng. Có mỗi tiền phí căn hộ là đúng, còn lại nảy sinh toàn cái vô lý”.

Nhiều người dân mạng bày tỏ những cách nhìn trái lập. Có một số người đồng tình rằng nữ sinh đã bị “chém ngọt” với giá đền bù không hề thấp. Bạn Phạm Tiến Hoàng, học sinh sinh viên ĐH Công nghiệp Thành Phố Hà Nội nói: “Các bạn nên báo cảnh sát P. Xử lý, vừa đàng hoàng lại không lo sợ bị tóm gọn nạt”.

Võ Diệu (23 tuổi, nhân viên cấp dưới văn phòng) nhớ lại thời điểm còn là sinh viên đi thuê nhà mà ấm ức: “ Mình còn bị quỵt tiền cọc 3 tháng! Tôi cũng ở 2 năm, cư xử lễ phép, biết điều mà còn như vậy.”

tuy vậy, không ít người dân nêu cách nhìn Cô Bé phải chịu phạt như vậy là hợp lý vì giá mướn chung cư không hề rẻ.

Bùi Văn Bách (24 tuổi, kỹ sư xây dựng) bày tỏ: “Phải xem là thuê căn như thế nào thì mới có thể biết tờ giấy chi phí đền bù họ tính đúng hay sai. Phí căn hộ 6 triệu, rất có khả năng là chung cư hạng sang. Tiền thuê một tháng căn này chắc cũng tương đương chỗ tiền đền bù”.

Sinh vien buc xuc vi tra phong tro phai den bu gan 11 trieu dong hinh anh 1
Nhiều cư dân mạng cũng chia sẻ họ từng bị chủ nhà trọ “chặt chém”. Ảnh chụp màn hình.

Sinh viên khóc ròng vì không ít kiểu ‘chặt chém’

Sau lúc chia sẻ trên Facebook, câu chuyện được hàng nghìn người chia sẻ. Thật nhiều bạn trẻ đã bày tỏ suy nghĩ về điều này vì cho biết từng gặp trường hợp tương đương. Hoàng Văn Long (22 tuổi, Quảng Ninh) tâm sự bạn cũng gặp phải tình trạng bị “chặt chém” tương đương. 9X nhận định rằng gia chủ trọ nhiều nơi “chặt chém” sinh viên.

“Mình đến ở hôm 26 tháng trước thì trả tiền 4 ngày cuối thời điểm tháng cộng tháng mới, đến mùng 10 thì cũng tính tiền cả tháng. Điện nước chủ nhà chia ra hay tính thế nào thì cũng lãi. Thậm chí là, nhiều chủ nhà vừa không phải trả mà lại còn lấy thêm”, Long kể.

Có lần, 9X còn bị gia chủ “lật lọng” mất tiền thuê trọ: “Mỗi tháng mình vẫn đến nhà nộp cho bà chủ ghi vào sổ. Đến hẹn nộp tiền nhà, bà chủ ra thế giới một tháng, mình nộp tiền cho ông chủ, chỉ ghi vào tờ giấy mang lại. Đến tháng sau, qua 2 lần nộp tiền rồi, bà chủ bảo mình tháng trước chưa đóng tiền”.

Do quá chủ quan nên giấy tờ nộp tiền Long không còn giữ. Bạn đành thở dài khi mất oan tiền thuê trọ.

Bạn Lê Hoàng Phương, học sinh sinh viên Cao đẳng TM và Du lịch Việt, đang thuê trọ ở phố Mai Dịch (quận CG cầu giấy, Hà Nội) cho biết: “Chủ nhà trọ nơi mình thuê tính giá điện là 5.000 đồng/kWh và 200.000 đồng xu tiền mạng/người/tháng. Giá thành thu không thấp chút nào mà mạng thì vẫn chậm”.

Phương còn gặp trường hợp oái oăm hơn khi chủ nhà bắt đền phải thông cống. Cô phải nạp 1.000.000 đồng với nguyên nhân làm tắc cống. Đến khi nữ sinh tự gọi thợ hỏi, giá chỉ có 300.000 đồng. Song do không còn cách nào khác, Phương vẫn bắt buộc phải “ngậm bồ hòn” mà liên tiếp thuê trọ.

“Mình và bạn ở trọ chung, đặt cọc trước. Khi chuyển trọ, chúng mình đến lấy lại, bác chủ kê khai thiệt hại, trừ các khoản hết tiền đặt cọc, còn bắt nộp thêm 400.000 đồng”, Lê Văn Tuyên, học sinh sinh viên năm cuối ĐH kết cấu hạ tầng Thành Phố Hà Nội kể.

Không dừng lại ở đó, nhiều chủ trọ có ý muốn tư lợi, tìm ra đủ loại phí để làm khó các bạn học sinh sinh viên, như tiền trông xe khi bạn đến chơi 5.000 đồng/lần, tiền phạt khi làm ồn, không tắt đèn nhà tắm, tiền vệ sinh 20.000 đồng /tháng…

Khi gặp trường hợp như vậy, nhiều học sinh sinh viên đều đồng tình rằng trước khi ở trọ nên tìm hiểu kỹ địa điểm rồi mới thuê. Nguyễn Thanh Nga, sinh viên năm cuối Học viện báo mạng và Tuyên truyền khuyên bạn trẻ nên thuê trọ ở những nơi được người quen tín nhiệm giới thiệu.

Ninh Đức Hoàng (Bắc Ninh) chia sẻ đi thuê nhà cần làm hợp đồng chặt chẽ để không rơi vào tình trạng sinh viên bị thiệt.

Related Articles