Home    Những thủ tục pháp lý khi mua nhà đất để tránh bị lừa

Người mua căn nhà cần trang bị cho mình những kiến thức vững chắc để bảo đảm quyết định khi mua bán nhà đất của họ là chuẩn chỉnh, trước sự kém công khai minh bạch cùng với những diễn biến khó lường rủi ro luôn tiềm ẩn trong giao dịch bất động sản như hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thủ tục pháp lý khi mua nhà để có cái nhìn chính xác nhất về giao dịch nhà đất nhé.

Khi mua bán nhà đất cần xem xét đến những vấn đề pháp lý sau:

Dù mua nhà để ở hay mua đi bán lại, bất cứ là loại bất động sản nào tiêu chí tiên phong phải là tính pháp lý rõ ràng. Điều này là vô cùng quan trọng, nó bảo đảm quyền sở hữu, quyền sử dụng cho người tiêu dùng, nếu không may có xảy ra sự việc mâu thuẫn tranh chấp về sau thì tất cả chúng ta được pháp luật đảm bảo. Vậy câu hỏi nêu lên, làm thế nào để nhận biết được một bất động sản có đặc thù pháp lý rõ nét, mà đúng hơn là làm sao để biết nhà đất khi mua và bán là hợp pháp, được pháp luật công nhận ?

Các trường hợp mua và bán bất động sản hợp pháp, đúng pháp luật là (ở đây tất cả chúng ta phân ra làm hai loại là nhà dự án bất động sản mà chủ đầu tư đang xây dựng và vẫn chưa bàn giao nhà và loại thứ hai bao gồm: nhà dự án đã được chủ đầu tư của dự án chuyển nhượng bàn giao, nhà tại riêng, nhà đất thổ cư, nhà liền kề, biệt thự…).

thu-tuc-phap-ly-khi-mua-nha-1

ảnh minh họa

Đặc biệt là nhà nhà ở dự án chưa chuyển giao:

Đây chính là loại nhà bao gồm nhà căn hộ chung cư, nhà phân lô, nhà biệt thực…vẫn đang trong quy trình tiến độ thiết kế xây dựng. Đối với loại nhà này tính pháp lý của nó được bảo vệ bởi rất nhiều loại giấy tờ không giống nhau, nhưng trong đó có 04 loại giấy tờ chính mà một dự án phải có bao gồm:

  1. Quyết định phê duyệt dự án bất động sản của Ủy Ban Nhân Dân cấp Tỉnh hoặc TP về việc tu hồi và bàn giao cho đơn vị chức năng là nhà đầu tư xúc tiến Dự Án BĐS Bất động sản;
  2. Quyết định hành động phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh hoặc TP về Dự Án BĐS bất động sản;
  3. Giấy phép thiết kế xây dựng do Sở gây dựng tỉnh hoặc Thành Phố cấp;
  4. Cam kết bảo lãnh của ngân hàng nhà nước đối với Dự Án BĐS.

So với một dự án Bât động sản khi có đầy đủ 04 loại Giấy quan trọng trên thì chúng ta có khả năng hoàn toàn yên tâm về tính chất pháp lý của Dự Án BĐS đó. Khi tất cả chúng ta chuẩn bị mua căn hộ của 1 dự án nào đó cần cân chắc đến 04 lại giấy tờ trên, nhưng thực tế trong trong 1 số trường hợp chúng ta đi mua căn hộ, không phải CĐT nào cũng chuẩn bị sẵn sàng trình ra trước mắt cho chúng ta xem 04 loại giấy tờ này, so với trường hợp này người mua cần xem xét thật kỹ trước khi đề ra quyết định hành động.

Loại thứ hai là loại bao gồm: nhà ở riêng lẻ, Nhà mặt phố, nhà chung cư, nhà liền kề biệt thự nghỉ dưỡng đã được bàn giao hay gọi chung là nhà dự án đã được chuyển nhượng bàn giao.

Đối với nhà loại này tính pháp lý của chính bản thân nó được thể hiện bằng “Giấy ghi nhận Quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà và gia sản khác gắn liền với đất” (Hay như nhiều người dân vẫn hiểu là sổ đỏ chính chủ, Sổ hồng hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bản chất những loại giấy tờ này là như nhau, có tính pháp lý như nhau, chúng chỉ không giống nhau ở cái tên mà thôi). Khi tất cả chúng ta mua những loại Bất Động Sản này là thuộc trường hợp mua đi bán lại và để bảo vệ tính pháp lý cho căn nhà sắp mua thì nhà đó phải có “Sổ đỏ”. Khi đến mua căn hộ chung ta đề xuất kiến nghị người bán cho xem sổ đỏ chính chủ, nếu Bất Động Sản Nhà Đất đó đã được cấp sổ đỏ rồi thì chúng ta hoàn toàn yên tâm.

thu-tuc-phap-ly-khi-mua-nha-2

cần chú ý đến thủ tục pháp lý để tránh bị lừa

bài viết liên quan hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm những gì cùng tham khảo.

Pháp lý nhà ở riêng lẻ

  1. Một quan tâm là: so với loại nhà tại riêng lẻ khi chúng ta mua gồm có Nhà mặt phố, nhà trong ngõ…mà do người gia chủ xây dựng lên thì trước lúc mua tất cả chúng ta cần căn nhắc xem Bất Động Sản này có đang nằm ở trong đầu tư và quy hoạch, nằm ở trong diện “giải tỏa, GPMB hay không”. Vị thực tiễn Việt Nam mình đang kiến thiết xây dựng thật nhiều, nên việc quy hoạch để giải phóng đền bù mặt bằng để kiến thiết xây dựng đường xá…rất nhiều. Nếu mua phải nhà bị quy hoạch giải tỏa người tiêu dùng sẽ bị thiệt thòi thật nhiều.
  2. Nên lưu ý là Nhà Đất Bất Động Sản bị quy hoạch vẫn được phép mua bán nhà đất và đã được phép sang tên sổ đỏ bình thường, nhưng về phương diện người mua thì sẽ bị thiệt thòi rất nhiều. Cho nên vì vậy tốt nhất trước khi mua căn hộ loại này, khách hàng nên đến Văn phòng đăng ký Nhà Đất thuộc Bộ phận một cửa của Q, huyện nơi mà Bất Động Sản Nhà Đất chúng ta định mua đó nằm trên địa bàn của quyện, huyện đó hỏi và có đơn đề xuất quận, huyện đó trả lời Bất Động Sản Nhà Đất mình đang sẵn sàng chuẩn bị mua có nằm ở trong diện đầu tư và quy hoạch hay không, để theo đó chúng ta rất có thể đề ra quyết định có nên mua hay không.
  3. so với nhà dự án bất động sản đã chuyển nhượng bàn giao rồi bao gồm nhà chung cư, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, liền kề…thì thông thường những ngôi nhà này trước đó đã là nhà dự án, đã được lên giải pháp nằm ở trong đầu tư và quy hoạch toàn bộ và đã được cấp phép kiến thiết xây dựng thì khả năm bị quy hoạch giải tỏa là rất thấp. Cho nên những khi thâu tóm về nhà dạng này tất cả chúng ta có thể yên tâm nhà này không Nằm trong diện bị GPMB những năm ngắn.

Tin rằng, với những thông tin về thủ tục pháp lý khi làm thủ tục mua bán nhà đất trên đây sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối và rủi ro không may khi tiến hành thanh toán giao dịch. Chúc bạn mua được nhà đất ứng ý và suôn sẻ.

Related Articles