Home    Những rủi ro cần tránh khi giao dịch mua bán nhà đất

Hiện nay trên thị trường nhà đất có rất nhiều lời giao bán bất động sản giá rẻ. Tuy nhiên, đây không phải những miếng ăn bổ rẻ như tất cả chúng ta dễ thấy mà ngược lại, nó chứa đựng rất nhiều những rủi ro khó lường. Vậy đâu là những rủi ro đáng tiếc thường gặp khi mua nhà đất giá rẻ cùng tham khảo ngay bài viết sau đây:

1. Người bán nhà đất, đất nhận cùng lúc tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người mua

– đó là khâu quan trọng trong giai đoạn mua nhà, đất, và gặp rủi ro đáng tiếc là vấn đề khó tránh được. Người bán nhà có thể vì lý do túng thiếu tiền, chuẩn bị treo biển bán và đưa ra mức định giá hợp lý với người mua và ai đến xem mua họ đều nhận cọc. Nhiều trường hợp vì ngại đến văn phòng công chứng, tiết kiệm chi phí mà khách hàng, kẻ bán chọn lựa biện pháp thực thi giấy viết tay để thỏa thuận hợp tác về vấn đề đặt cọc này, đến khi có mâu thuẫn tranh chấp phát sinh hay bị Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản thì rất khó có thể có thể kiến nghị TAND xử lý.

giải phápcó lẽ rằng trong trường hợp này, phương án duy nhất để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng được bảo vệ, bạn chỉ nên hợp đồng đặt cọc với bên bán, đồng thời ra công chứng để xác nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này.

2. Sau khi đặt cọc thì bên bán yêu cầu những điều kiện khách hàng không thể thỏa thuận

ví như không tạo điều kiện để khách hàng có thể làm thủ tục giấy tờ sổ đỏ; phải trả đủ tiền, sau 1 2 ngày mới ra công chứng để bàn giao các giấy tờ như sổ hồng, sổ đỏ…

Đề phòng: Bạn phải tỉnh táo trước lúc thanh toán giao dịch mua bán nhà đất và như đã đề cập ở trên, khi tiến hành đặt cọc nên làm HĐ đặt cọc, cùng với việc công chứng, thanh toán giao dịch may mắn tài lộc nên thực hiện tại ngân hàng để bảo đảm tính an toàn.

những rủi ro thường gặp khi mua bán nhà đất

tìm hiểu mua nhà đất thổ cư hay căn hộ tại đây.

3. Giấy tờ nhà, đất được đề ra lúc mua, bán là giả

Trường hợp phổ biến nhất đây là người không phải là chủ nhà, tận dụng sự tín nhiệm, thân thiết với chủ nhà để mượn giấy tờ nhà, đất rồi làm giả. Tiếp sau đó giả luôn các giấy tờ chứng minh nhân thân để xúc tiến giao dịch mua và bán nhà.

trong các vụ việc này, chủ nhà thường không biết rõ về điều này, hoặc cũng luôn tồn tại xảy ra trường hợp chủ nhà biết nhưng thông đồng với người xúc tiến giao dịch mua bán để lừa tiền khách hàng.

Thêm trường hợp nữa là khi chủ nhà, cầm chính giấy tờ mình đang giữ để tiến hành thanh toán giao dịch mua bán, nhưng giấy tờ đây là giả, và họ cũng không biết về Vấn đề này. Giấy tờ thật được cầm cố, thế chấp vay vốn ở 1 ngân hàng nhà nước khác.

Đề phòng: phát giác ra nhiều chủng loại giấy tờ trá hình giả mạo là một điều không dễ, vì điều này đòi hỏi tính chuyên môn và nghiệp vụ tương đối cao. Cho nên vì thế, những người dân mua mảnh đất nên đề phòng và cẩn thận điều tra về nguồn gốc Nhà Đất BĐS cũng như nhân thân của chủ nhà thật rõ nét, minh bạch.

4. Nhà được bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng

Dù nhà, đất đã được thế chấp tại ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán căn nhà này, dẫn đến nhiều rủi ro không may pháp lý cho người mua khi tiến hành giao dịch này.

Đề phòng: nên tìm hiểu tin tức tại ngân hàng nhà nước, các Sở kiến thiết xây dựng tại nơi nhà, đất được bán để kiểm tra xem nhà, đất có bị đem đi thế chấp không? so với các dự án, căn hộ chung cư…nên điều tra tại những ngân hàng nhà nước có tham gia bảo hộ cho Dự Án BĐS đó không?

5. Người mua căn hộ đã đặt cọc, nộp tiền mua theo như đúng quy trình tiến độ, nhưng tiếp sau đó, dự án bị treo

Nhiều dự án treo Trong thời điểm này vẫn cứ tồn tại từ năm này qua năm khác, chủ đầu tư đã nhận tiền cọc, tiền mua nhà theo quy trình tiến độ với người mua, nhưng vì nhiều nguyên nhân như: người đầu tư không thể gom đủ số chi phí huy động vốn từ khách hàng để thực thi Dự Án BĐS hay là người đầu tư vì có hành vi vi phạm luật pháp luật, bị truy cứu nghĩa vụ hình sự…do đó, không thể liên tục thực thi dự án…

Đề phòngnên biết nhà đầu tư các dự án Bất Động Sản trước khi mua, cao nhất nên chọn các chủ đầu tư dự án đáng tin cậy trên thị trường BĐS.

6. Đã mua nhà ở xong, hoàn thiện nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền mua nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà

Trường hợp hay thấy đặc biệt là các Dự Án BĐS, khi người mua nhà đã có nhà đặt tại, đã trả đủ tiền nhưng mà vẫn chưa nhận đủ giấy tờ nhà. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho người mua, đặc biệt là những người dân vừa mua nhà xong, nhưng không đủ sức tài chính và muốn bán lại căn nhà đó…

phương ánNên có rànNg buộc kỹ trong hợp đồng mua và bán nhà về điều này

7. Nhà đã mua, đầy đủ giấy tờ nhưng không bán lại được

cách đây 1 2 tuần, báo chí truyền thông có Thông tin về sự việc này, đây là những căn nhà ở tập thể, nhà mua theo gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xong các bước thanh khoản tiền mua theo từng quy trình, nhưng vì không đủ khả năng chi trả (như hết thời gian ấn hạn được hưởng ưu đãi về lãi vay) nên họ muốn bán lại.

mặc dù thế, theo quy định thì nhà tập thể chỉ được phép bán lại sau 05 năm kể từ khi triển khai xong giao dịch, do thế, khiến cho khá nhiều người dở khóc, dở cười…

Đề phòngcần phải biết, đặc biệt là quy chế pháp luật về nhà ở xã hội, nhà ở mua theo gói hỗi trợ cho vay vay của Chính phủ về điều kiện được hỗ trợ, được hỗ trợ đến hơn cả nào, lãi vay bao nhiêu, khi nào được bán lại nhà, phương thức giải quyết tranh chấp…

Trên đó là 1 số ít những điểm cần chú ý quan tâm khi quý người tiêu dùng đang có nhu yếu mua Nhà Đất BĐS.

Related Articles