Home    Những nguyên nhân khiến nhà khó bán có thể bạn đang mắc phải
nhà khó bán phải làm gì
6 nguyên nhân khiến nhà khó bán và giải pháp khắc phục

Chờ đợi bán nhà có lẽ là một trong những khoảng thời gian căng thẳng nhất với những câu hỏi như: Vì sao nhà mình lại bị khó bán? Nhà ổn nhưng sao khách cứ đến rồi đi? Nhà khó bán phải làm gì?… Dưới đây là những lý do phổ biến khiến nhà của bạn khó bán.

1. Giá bán quá cao

Nhà khó bán phải làm gì? Việc đầu tiên bạn cần xem xét lại là giá rao bán của ngôi nhà. Cũng giống như bất kỳ món đồ nào có thể mua bán, giá một căn nhà rất quan trọng khi bạn quyết định rao bán.

Nhiều người mắc sai lầm rằng người mua sẽ mặc cả giá nên rao với giá cao để tiện thương lượng. Thế nhưng thực tế không hẳn vậy. Thông thường, người mua có xu hướng chọn những căn nhà có giá cạnh tranh, nếu đặt giá bán quá cao, bạn sẽ tự hạn chế đối tượng mua nhà của mình.

Vì thế, trước khi rao bán, bạn nên kiểm tra giá của các ngôi nhà có điều kiện tương tự như nhà bạn (cùng thời điểm xây, cùng diện tích, cùng khu vực…), giúp tạo sự cạnh tranh cho ngôi nhà của mình. Nếu giá bán nhà quá cao so với mặt bằng chung, bạn cần hạ xuống.

6 nguyen nhan khien nha kho ban va giai phap khac phuc

2. Nhà bạn có nhiều chi tiết cần sửa chữa

Yếu tố tiếp theo cần phải xem xét cho câu hỏi Nhà khó bán phải làm gì? là tình trạng ngôi nhà đang được rao bán. Bạn có thể nghĩ rằng khách mua sẽ chỉ chú ý đến kết cấu nhà hay tiềm năng kinh doanh của bất động sản mà ít quan tâm đến tiểu tiết. Thực ra, ngoại trừ trường hợp người mua có ý muốn đập đi xây lại ngay từ đầu, đa phần luôn muốn mua xong nhà là có thể dọn vào ở ngay. Do vậy, chỉ một cánh cửa sổ bị bung cũng làm giảm giá trị ngôi nhà của bạn, khiến bạn mất đi khách mua.

Để tránh rủi ro không đáng có này, hãy nên xem xét và sửa chữa những chi tiết hư hỏng dù là nhỏ nhất như: Mái nhà dột, tường ngấm nước hay nứt, cánh cửa long tróc không, vòi nước rò rỉ… Nếu không muốn sửa, bạn buộc phải giảm giá bán xuống nếu muốn mau bán được nhà.

6 nguyen nhan khien nha kho ban va giai phap khac phuc

3. Mùi thú nuôi trong nhà

Nhiều người rất nhạy cảm với mùi vật nuôi trong nhà, đặc biệt là những ai không nuôi thú cưng. Chưa kể, việc thú cưng xuất hiện xung quanh sẽ khiến khách xem nhà bị mất tập trung. Những khách hàng tiềm năng này có thể bỏ đi trước khi tham quan đủ các phòng và có cảm tình với ngôi nhà của bạn.

Cách khắc phục mùi của thú nuôi: Giặt thảm, lau chùi sạch sẽ và khử mùi những đồ vật, khu vực chó mèo hay lui tới. Để chắc chắn hơn, bạn hãy nhờ một người hàng xóm hay người bạn đến nhà xem có còn mùi không. Ngoài ra, bạn cũng nên gửi hoặc nhờ người thân trong nhà dắt chó mèo đi đâu đó khi có khách đến xem nhà.

4. Tự bán nhà

Có khá nhiều người vì muốn tiết kiệm chi phí, tiền hoa hồng (khoảng từ 1-3% giá trị căn nhà) nên tự rao bán nhà của mình, không thông qua trung gian hay môi giới. Tuy nhiên, việc “đơn phương” tự tìm khách thường rất khó khăn.

Nếu mãi mà vẫn không bán được nhà, bạn nên tìm ngay đến môi giới hoặc đại lý môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Thực tế, chi phí môi giới phải trả so với thời gian tự tìm khách mua là hoàn toàn không quá đắt. Ngoài việc bán được nhà cho bạn nhanh chóng với tập khách hàng sẵn có, môi giới bất động sản còn tư vấn các thủ tục hành chính, văn bản, hợp đồng mua bán theo đúng pháp luật… giúp bạn giảm thiểu rủi ro tranh chấp về sau.

xem thêm : https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-2-tp-ho-chi-minh

https://homedy.com/ban-dat-nen-tho-cu-ha-noi

6 nguyen nhan khien nha kho ban va giai phap khac phuc

5. Thị trường bất động sản “đóng băng”

Đôi khi, nguyên nhân khiến bạn không bán được nhà không nằm ở ngôi nhà mà liên quan đến diễn biến thị trường bất động sản tại khu vực đó, với lượng người bán nhiều hơn người mua. Bạn cần chú ý quan sát hoặc nhờ đại lý môi giới bất động sản kiểm tra những ngôi nhà tương tự nhà bạn đã được bán gần đây. Nếu thị trường bất động sản đang thực sự “đóng băng”, bạn phải chấp nhận bán giá thấp trong trường hợp đang cần bán gấp.

6. Nhà bạn lỗi thời, cũ kỹ

Bếp hay phòng tắm trông cũ kỹ, đèn chiếu sáng hơi mờ, thảm lót sờn vải… cũng là nguyên nhân khiến bạn khó bán nhà nhanh. Bởi người mua sau khi xem nhà sẽ lo lắng các khoản phí mà họ phải chi trả để làm mới, thay thế các thiết bị, đồ dùng…

Hãy thay một số thiết bị với giá thấp để trông nhà có vẻ mới và sáng sủa hơn. Sơn mới tường hoặc một cái nắm tay cửa mới cũng mang lại tác dụng đáng kể. Còn trong trường hợp không thể nâng cấp nhà, bạn có thể đề nghị đưa lại cho người mua một khoảng tiền để họ tự sửa sang. Điều này tuy giảm số tiền bạn nhận được từ giao dịch mua bán nhà đất , nhưng lại rất cần thiết để bạn có thể mau chóng bán được nhà.

Trên đây là 6 nguyên nhân phổ biến khiến việc bán nhà trở nên khó khăn hơn đi kèm với những giải pháp đơn giản, hiệu quả. Chúc bạn tìm được khách mua như ý và có giao dịch thành công.

Related Articles