Home    Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà đất

Hợp đồng thuê nhà đất bất động sản bao gồm có nhiều chủng loại Hợp đồng như: hợp đồng thuê nhà, HĐ dịch vụ cho thuê quyền sử dụng đất, cho thuê nhà và đất, hợp đồng thuê văn phòng, khu công trình,… Thông thường các bên khi triển khai cho thuê/ thuê nhà thường tìm một mẫu hợp đồng ở đâu đó và điền vào nhưng không biết rằng có các mẫu không phù hợp với mình và có những điều khoản rất có thể gây bất lợi cho mình hoặc làm cho hợp đồng vô hiệu.

Cho nên qua kinh nghiệm tư vấn, soạn thảo và thẩm định và đánh giá các hợp đồng dịch vụ thuê mướn nhà và cho thuê Quyền sử dụng đất, Homedy xin lưu tổng hợp và phân tích đến các bạn một số nội dung chính cơ bản cần quan tâm khi tham gia các việc làm như đàm phán, tư vấn, soạn thảo và thẩm định và đánh giá hợp đồng thuê nhà Đất, đơn cử như sau:

hợp đồng thuê nhà đất

1. Chủ thể ký hợp đồng

Trường hợp gia sản thay mặt đứng tên hai vợ chồng thì phải do cả 2 vợ chồng cùng ký tên vào, trường hợp một người ký thì phải có chuyển nhượng ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực của Cơ quan Chính phủ.
Trường hợp tài sản của 1 người thì phải có một trong những giấy tờ chứng minh như: giấy xác nhận độc thân, văn bản xác nhận tài sản riêng, văn bản chứng minh được thừa kế riêng, được tặng cho riêng.
Việc xác định một gia sản thuộc nắm giữ riêng của người đó hay thuộc nắm giữ chung vợ chồng không có khả năng căn cứ vào vấn đề đứng tên trên giấy ghi nhận Quyền sở hữu nhà tại và quyền sử đụng đất ở đây chính là đứng tên một mình họ hay đứng tên cả hai vợ chồng. Trong 1 số trường hợp tuy là trên giấy tờ chứng nhận quyền nắm giữ nhà tại và quyền sử dụng đất ở chỉ thay mặt đứng tên một người vợ hoặc chồng nhưng trên trong thực tế pháp luật xác định đó là gia tài chung của cả hai vợ chồng. Cho nên vì vậy để xác lập là tài sản riêng của 1 người thì phải có những giấy tờ nêu trên, không dừng lại ở đó thì xác định đây là gia tài riêng và bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng hoặc có giấy tờ chuyển nhượng hợp lệ nêu trên.
Trường hợp một người ký tên HĐ thuê mà tài sản đó thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì một người còn sót lại hoàn toàn có quyền kiến nghị tuyên bố HĐ thuê loại bỏ và trả lại lại cho nhau những gì đã nhận, có khả năng gây thiệt hại tới những gì mà bên thuê đã góp vốn đầu tư cũng như chiến lược kinh doanh thương mại. Trong trường hợp này thì việc bên thuê có đề xuất người ký HĐ thuê đó bồi thường những thiệt hại của mình được hay không và bồi thường tại mức nào là một câu chuyện pháp lý vô cùng rắc rối và tốn kém. Vì vậy để hạn chế những rủi ro không may pháp lý không hề muốn thì bên thuê nên cẩn thận kiểm tra giấy tờ và chủ thể ký HĐ cho thật chặt chẽ, thà chậm một vài ngày để giảm bớt thiệt hại và vỡ kế hoạch thương mại sau này.

2. Công chứng, chứng thực HĐ

Lúc bấy giờ, pháp luật không còn quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực các hợp đồng dịch vụ thuê mướn Nhà hoặc dịch vụ thuê mướn quyền sử dụng đất, mà việc công chứng, chứng thực là tự nguyện và theo yêu cầu của một/các bên. Vì thế các hợp đồng thuê Nhà Đất có khả năng được những bên ký tay với nhau, có nghĩa là mua một mẫu HĐ ở tiệm photo hoặc tìm một mẫu hợp đồng trên mạng rồi in thì có khả năng ghi đầy đủ Thông tin chủ thể, Nhà Đất BĐS,… và thực hiện ký tên thì sẽ có hiệu lực. 
Do pháp luật không đề xuất công chứng, chứng thực so với các hợp đồng thuê Bất Động Sản Nhà Đất nên trường hợp các bên tự tiến hành không còn người hướng dẫn thì cần phải nắm rõ 1 số thỏa thuận hợp tác để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cho thật tốt. Còn nếu để bảo đảm an toàn thì nên nhờ luật sư tư vấn thêm.

thuê nhà nguyên căn ảnh minh họa

3. Tiền đặt cọc

Thông thường các HĐ thuê BĐS đều có điều khoản đặt cọc và bên thuê phải đặt cọc cho bên cho mướn một khoản tiền đặt cọc để cam kết triển khai HĐ. 
so với Bên cho mướn thì nên quy định số chi phí đặt cọc này đủ để rất có khả năng sửa chữa, khắc phụ những hư hỏng do bên thuê cho thể tạo ra hoặc dài hơn thời điểm mà bên thuê vi phạm nghĩa vụ thanh khoản để bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vẫn không hết số chi phí đã đặt cọc. 
Còn so với Bên thuê thì khoản tiền đặt cọc này để bảo đảm rằng khi bên dịch vụ cho thuê muốn lấy lại Bất Động Sản Nhà Đất thì phải trả lại gấp đối số tiền đặt cọc này. Nhưng rất có thể số chi phí mà bên thuê góp vốn đầu tư vào cơ sở vật chất của Nhà Đất Bất Động Sản cao hơn số tiền đặt cọc thì bên thuê phải xử lý như thế nào? 
ví dụ như thuê cái nhà giá 30 triệu/ tháng để kinh doanh thương mại café, thời hạn thuê 5 năm, tiền đặt cọc là 6 tháng tiền thuê nhà là 180 triệu. Mà tiền bên thuê góp vốn đầu tư vào quán cafe tới 400 triệu. Trong tình huống mới thuê được khoảng một năm mà bên cho thuê đơn phương chấm HĐ thì bên thuê sẽ thiệt hại kinh khủng (còn bên dịch vụ cho thuê vì nhiều nguyên do chúng ta không nên xét đến).
Nếu như các bạn nào đang gặp tình huống như trên thì nên vui lòng liên hệ với Homedy để được tư vấn thêm để giảm bớt rủi ro không may.

4. Đồng tiền và phương thức thanh toán

một số bên dịch vụ thuê mướn vì nhiều lý do mà muốn quy chế giá cho thuê là bằng tiền đồng đôla mà không hề biết rằng việc quy định thanh khoản bằng bất cứ ngoại tệ nào không phải là VNĐ sẽ làm cho HĐ loại bỏ khi một trong những bên khởi kiện kiến nghị tòa án giải quyết. 
Hậu quả của sự hợp đồng vô hiệu hóa thông thường sẽ gây bất lợi lớn cho người cho mướn vì phải hoàn lại lại đồng loạt số tiền mà bên thuê đã thanh toán cho bên cho thuê. 
Vì thế cho nên lưu ý là giá và đồng tiền thanh khoản trong HĐ phải được ghi bằng việt nam đồng. 

5. Phạm luật hợp đồng
thông thường là vi phạm nghĩa vụ và trách nhiệm thanh toán tiền thuê của bên thuê, cho nên để bảo vệ lợi ích của Bên cho mướn thì Bên dịch vụ cho thuê nên quy định điều đó thật chặc, quan tâm tới các mốc thời khắc phải thanh khoản tiền thuê và thời gian ấn hạn được trễ tối đa là bao nhiêu? Các biện pháp giải quyết phạt khi trễ thanh khoản thông thường là phạt lãi suất vay (ví dụ là 0,05%/ngày). Và mốc thời điểm trễ mà bên dịch vụ thuê mướn được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt cọc so với Bên thuê là lúc nào?…. 

6. Bàn giao tình trạng nhà, tài sản, trang thiết bị hiện có trong căn nhà

Đây là vấn đề khoản mà các bên hay không chú ý nhưng dễ dẫn đến tranh chấp nhất. Bạn thử hình dung thuê một căn nhà trong 3-5 năm hoặc lâu hơn để Marketing Thương mại hoặc làm văn phòng thì thông thường có các sửa chữa nhỏ, có khi có những sửa chữa khá lớn. Nhất là đối với những căn nhà mới xây, khá đầy đủ tiện nghi thì phía hai bên phải thỏa thuận hợp tác rõ những thực trạng về lại quê hương, gia tài, trang thiết bị trong nhà để khi hết thời gian ấn hạn thuê nhà chuyển giao lại thì các bên không còn tranh chấp, bên dịch vụ cho thuê tránh được các thiệt hại do bên thuê tạo ra và bên thuê tránh khỏi việc bên dịch vụ cho thuê đề xuất kiến nghị bồi thường những gia sản do hao mòn tự nhiên hoặc những đề xuất kiến nghị không có cơ sở. Trong trường hợp này cách tốt nhất là các bên lập một phụ lục hợp đồng về việc chuyển nhượng bàn giao nhà, tài sản, trang thiết bị của căn phòng dịch vụ cho thuê. 

Trên đây là một số quan tâm cơ bản, bên cạnh đó trong quá trình thực thi các công việc tương quan đến Hợp đồng thuê BĐS, các bên cũng nên chú ý thêm các điều khoản khác như: quyền tuân thủ pháp luật của bên thuê, cam kết bất động sản không có mâu thuẫn tranh chấp của bên dịch vụ cho thuê, thời gian hết hạn hợp đồng cũng như cam kết của các bên,…

đọc thêm ý nghĩa tranh ngựa trong phong thủy nhà tại đây.

Ngoài ra để bảo đảm quyền, quyền lợi hợp của mình thì Quý người mua xin vui lòng liên hệ với Homedy để được tư vấn, tương hỗ một cách cao nhất.

Related Articles