Home    Những chiêu trò của cò cho thuê trọ cần tránh

Lợi dụng nhu cầu tìm phòng trọ tại hà nộihttps://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro-ha-noi của của nhiều người lao động cũng như học sinh sinh viên mới nhập học, một rất đông người đã “đội lốt” các văn phòng tư vấn cho thuê nhà trọ để xúc tiến các chiêu “lừa bịp”, nhằm trục lợi cho bản thân.

nhu cầu tìm nhà trọ cho thuê tại hà nội

Thu phí thương mại trước lúc ở

Đăng bài trên mạng xã hội với những Thông tin vô cùng cuốn hút, phòng đẹp, giá thuê hợp lý, rồi để lại số điện thoại liên hệ, các “cò” Bất Động Sản Nhà Đất liên tiếp nhận được những cuộc điện thoại từ những người có nhu yếu thuê phòng trọ.

sau khi tiếp nhận Thông tin, “cò” sẽ mời khách đến văn phòng Nhà Đất để tư vấn và giới thiệu những căn nhà được cho là tốt nhất, với giá cả và thời gian thuê theo yêu cầu của người mua. Cùng theo đó, cam kết sẽ giới thiệu và dẫn người mua đi xem phòng cho tới lúc tìm ra căn phòng ưng ý nhất.

Thông thường, những người muốn thuê phòng sẽ phải trả trước cho các văn phòng Bất Động Sản Nhà Đất một khoản phí Dịch Vụ Thương Mại dao động từ 300 – 500 nghìn đồng.

Đáng nói, số tiền phí Dịch vụ đó đều chưa được hoàn lại, mặc dầu các căn nhà mà “cò” BĐS dẫn đi không hề in như những lời giới thiệu trước đây (?).

Bạn Phan Thị Như, sinh viên Đại học Thái Nguyên – khi xuống TP Hà Nội tìm phòng trọ đã rơi vào tình thế “bẫy” của “cò” Nhà Đất, chia sẻ: “sau lúc thuyết phục tôi, họ yêu cầu nộp trước 500 nghìn phí Dịch Vụ Thương Mại. Do lúc đây cũng muộn rồi mà chưa tìm kiếm ra phòng nên tôi tin và nộp ngay tiền cho họ. Ai ngờ khi nộp tiền xong họ đưa cho tôi mấy địa chỉ và bảo giờ văn phòng không còn ai, lại đang có khách hẹn đến nên không đưa tôi đi được, bảo tôi phải tự tìm theo địa chỉ đó.

Tôi tự tìm đến mấy địa chỉ này thì giá đắt hơn nhiều so với các gì văn phòng giới thiệu. Cho nên vì vậy, mình đã trở lại văn phòng Nhà Đất BĐS đề nghị hoàn lại tiền để tự đi tìm. Tuy vậy, chị thu tiền nói nói bọn chị ấy không hoàn lại phí (?). Vậy là tôi mất 500 nghìn đồng mà vẫn không tìm kiếm được phòng trọ”.

Qua điều tra, các “cò” BĐS thường giới thiệu những chỗ trọ, gia chủ trọ đều là “khách ruột” của văn phòng và vẫn hợp tác thường xuyên nên hoàn toàn rất có khả năng tin tưởng được. Nhưng thực tiễn, khi tới những nơi cho thuê trọ đó thì các chủ trọ đều bảo không hề quen biết những “cò” Bất Động Sản này. Đồng thời cũng chưa từng bắt tay hợp tác với họ.

Một cô chủ nhà trọ tên Yến, ở phố Kim Ngưu (quận HBT Hai bà Trưng, Hà Nội), cho biết: “Tôi không hề quen biết mấy người đó, sao có khả năng nói tôi là khách ruột của họ được”.

Cùng ý kiến, một chủ nhà trọ khác ở Phường Đường Minh Khai (quận HBT Hai bà Trưng, Hà Nội) cũng bức xúc: “Mấy cái đứa đấy nó thấy tại đây treo còn phòng nên nó cứ giới thiệu đến, nói dối là giá thuê trọ thấp để lừa ăn mấy trăm nghìn đồng, chứ chỗ chú dịch vụ thuê mướn không còn giá thấp như thế đâu”.

Một sinh viên mới lên TP Hà Nội đang đi tìm phòng trọ

Tránh dính “bẫy”

Bản chất các “cò” Bất Động Sản Nhà Đất thường kiếm tiền một cách thuận tiện là do nắm được tâm trí của những khách muốn thuê trọ, tìm một chỗ trọ tốt với giá cả tương thích và nhanh chóng.

Cùng với đó đa phần những khách muốn thuê trọ dính “bẫy” thông thường là người từ quê mới lên Hà Nội hoặc những sinh viên mới nhập học. Phần lớn những người này đều chưa thuộc đường sá và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm thuê phòng trọ.

Vì thế, để không mong muốn bị dính “bẫy” thì người thuê mướn phòng trọ cần phải điều tra kỹ nơi mình định đến ở, nhất là vấn đề giao thông vận tải và an ninh trật tự. Người muốn thuê trọ cũng nên đi tìm phòng vào ban ngày, tránh tìm cuối giờ chiều hoặc tối muộn. Lúc ấy rất dễ bị “cò” Nhà Đất Bất Động Sản tận dụng, ép giá và rất khó có thể tìm ra nơi trọ. Trong trường hợp có một số người quen, người muốn thuê trọ nên liên lạc trước để tìm hộ phòng trọ.

Bạn Trần Khoa, quê ở Hà Nam, chia sẻ kinh nghiệm: tôi cũng đến văn phòng tư vấn Bất Động Sản để nhờ tìm hộ phòng trọ, nhưng khi họ nói phải nạp trước 300 nghìn đồng, tôi ra về luôn.

Thực tiễn, với những văn phòng tư vấn Nhà Đất nghiêm chỉnh thì họ chỉ thu tiền sau khi khách hàng đã tìm chọn được phòng trọ ưng ý, chứ không bao giờ thu tiền trước. Cho nên vì thế, trong bất kỳ trường hợp nào, nếu “cò” BĐS Nhà Đất kiến nghị phải trả phí trước, trong khi chưa có một sự bảo vệ chắc như đinh nào về Thương Mại & Dịch Vụ họ sẽ cung ứng, thì người tìm thuê trọ cần phải suy nghĩ và xem xét trước các quyết định của mình, tránh “tiền mất” mà chẳng dành được nhu cầu của mình.

Câu chuyện về “cò” Bất Động Sản Nhà Đất không phải là hiếm, vậy nhưng vẫn còn không ít người tận dụng sự vất vả, nhu yếu tìm nhà đất của người khác để trục lợi, “lừa bịp” kiếm tiền.

Lạ là, hiện tượng này xẩy ra thường xuyên và ở hầu hết các Thành Phố lớn, vậy nhưng những đơn vị chức năng vẫn chưa có nhiều biện pháp để giải quyết triệt để, bảo đảm lợi ích cho người dân, nhất là những người dân ở tỉnh lẻ tìm về Thành Phố.

Related Articles