Home    Nhà giá rẻ và khối tài sản của đại gia điếu cày “thanh thản”

Ông Lê Thanh Thản sở hữu trong tay mạng lưới hệ thống 45 khách sạn Mường Thanh trải dài trên cả nước, nhiều tổ hợp căn hộ chung cư giá mềm tại TP Hà Nội cùng CP, siêu xe. Mặc dù thế với nhiều dấu hiệu sai phạm tại các dự án căn hộ chung cư, công an Hà Nội đang xin cách nhìn của cục công an để khởi tố vụ án với Doanh Nghiệp của ông Thản.

Chuỗi khách sạn Mường Thanh

Ông Lê Thanh Thản là dân Marketing sinh năm 1950, được nhiều người nghe biết với vị trí Ông chủ lớn của Doanh Nghiệp gây dựng tư nhân hàng đầu tỉnh Điện Biên và cùng các con quản lý tập đoàn Mường Thanh, sở hữu chuỗi khách sạn trải dài trên toàn quốc.

Khách sạn Mường Thanh đầu tiên của tập đoàn đặt ở tỉnh Điện Biên vào năm 1997. Tiếp sau đó vài ba năm, lúc để khách sạn cho đối tác chiến lược thế giới ở Daewoo TP.Hà Nội có mức giá 200 $, và rất khó để tại vị phòng, ông Thản đã quyết định hành động góp vốn đầu tư vào khách sạn tại Hà Nội và đến năm 2003 thì Mường Thanh Hà Nội ra đời.

Tính đến nay, hệ thống khách sạn Mường Thanh đã lên đến con số 45. Nhiều tỉnh, Thành Phố lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như Mường Thanh Linh Đàm (Hà Nội), Mường Thanh tỉnh nghệ an, Mường Thanh Hạ Long, Mường Thanh Sapa, Mường Thanh Nha Trang…

Xây dựng một loạt chung cư giá thấp

Trong lĩnh vực xây dựng, ông Lê Thanh Thản còn nổi tiếng khi thiết kế và xây dựng 1 loạt căn hộ giá rẻ tại TP.HN, như tổng hợp 12 căn nhà HH Linh Đàm, Dự án Kim Văn Kim lũ, VP Linh Đàm, Thanh Hà Cienco 5, căn hộ cao cấp Đại Thanh, chung cư Xa La.

Dự án của đại gia điếu cày bán nhà mua nhà hà đông dưới 1 tỷ có giá rẻ, khách hàng rất rễ có khả năng sở hữu 1 căn nhà. Mặc dù thế, nhược điểm của các dự án này là mật độ dân cư quá dày đặc. Đáng chú ý, nhiều dự án của ông Thản từng gặp sự cố liên quan tới cháy nổ. Một số ít dự án của ông Thản mới gần đây đã được liệt kê vào danh sách khuyến cáo tránh việc mua nhà của UBND Hà Nội.

thanh than

Ông chủ của nhiều trường lớp, Công Ty du lịch

kế bên các khách sạn, căn hộ cao cấp và lượng cổ phiếu giá trị, ông Lê Thanh Thản còn làm chủ nhiều Doanh Nghiệp. Ngoài DN kiến thiết xây dựng TNHH Tư Nhân hàng đầu tỉnh Điện Biên và tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng, ông Thản hiện còn là một chủ CTCP Sản xuất – XNK Bemes, thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS Nhà Đất, thiết kế và xây dựng khu công trình, bán buôn nông sản, vật tư…

Ông Thản cũng đang là chủ một số Doanh Nghiệp trong lĩnh vực du lịch, như CTCP TM và du lịch thanh niên Quảng Ninh, (chủ góp vốn đầu tư khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh năm 2011), Doanh Nghiệp CP Du lịch nghệ an hay Doanh Nghiệp cổ phần đầu tư xây dựng và nâng tầm phát triển du lịch Lạng Sơn.

Trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo, ông Lê Thanh Thản là chủ Trường THPT Xa La và Trường Tiểu học và trung học cơ sở TP.Hà Nội – Thăng Long.

Ngoài chuỗi Mường Thanh, tập đoàn lớn của ông Thản còn tóm gọn Công Ty du lịch dầu khí Phương Đông từ tập đoàn lớn Đại Dương để sở hữu chuỗi khách sạn Phương Đông.

Việc thâu tóm Phương Đông cũng giúp hạnh phúc gia đình ông Thản sở hữu cả tài sản trên thị trường chứng khoán. Theo báo cáo của Phương Đông, ông Thản hiện liên đới sở hữu 3 triệu cổ phiếu của Doanh Nghiệp, giá trị khớp ứng hơn 16 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, con gái ông Thản cũng sở hữu 1,16 triệu cổ phiếu của Phương Đông, giá trị 6,2 tỷ vnđ. Chồng bà Yến là ông Nguyễn Trung Kiên nắm trong tay 2,85 triệu cổ phiếu, giá trị 15,5 tỷ vnđ.

Như vậy, tổng số hạnh phúc gia đình ông Thản đang có 7 triệu cổ phiếu của Phương Đông, giá trị gần 38 tỷ vnđ.

Ngoài các dự án, ông Lê Thanh Thản còn là một người nắm giữ siêu xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông, dòng xe được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng của từng người tiêu dùng. Giá trị của chiếc xe này được ước tính khoảng 2 triệu USD.

xe cua thanh than

siêu xe Rolls-Royce Phantom Oriental Sun

Tại phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân Thành Phố Hà Nội sáng 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, GĐ công an TP Hà Nội cho biết thêm, qua điều tra, các dự án Bất Động Sản do DN của ông Lê Thanh Thản đầu tư trên địa bàn đều có tín hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm luật các quy định về điều hành căn hộ chung cư theo Điều 273 Sở luật Hình sự.

cùng theo đó, công an TP đang xin quan điểm của bộ công an để khởi tố vụ án với Doanh Nghiệp của ông Thản.

Related Articles