Home    Nên mua nhà thổ cư hay căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư hay nhà đất thổ cư đều có các ưu điểm riêng và dù mua chung cư hay nhà riêng thì đều tốt cả. Nhưng trong nội dung bài viết này tất cả chúng ta cùng phân tích loại nhà nào là ưu việt nhất, đem lại giá trị nhiều nhất cho khách hàng.

Trước khi mua bán nhà đất điều tiên phong chúng ta cần cân nhắc là tất cả chúng ta mua nhà đó với mục tiêu gì? Mục đích là để ở hay vì mục đích kinh tế?

Trong nội dung bài viết này tác giả chỉ phân tích và đề cập đến việc mua Nhà Đất BĐS với mục tiêu Kinh tế, làm sao để mua được 1 BĐS đem lại giá trị kinh tế nhất. Dựa trên tiêu chí này bạn đọc có thể đưa ra cân nhắc và chọn lựa cho mình “nên mua hoặc góp vốn đầu tư loại nhà nào là tốt nhất”.

Có rất nhiều loại Nhà Đất Bất Động Sản khác nhau như: căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự hạng sang, nhà phân lô, biệt thự nghỉ dưỡng nghỉ dưỡng…Nhưng trong nội dung bài viết này tất cả chúng ta chỉ so sánh hai lại Bất Động Sản phổ biết nhất, được không ít người dân mua và sử dụng nhất và có đặc thù phổ biết nhất hiện này đây chính là chung cư và Nhà Đất (Nhà đất nôm na là đất ở và nhà tại trên đất như: Nhà liền kề, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang, nhà phân lô hoặc nhà tại riêng lẻ…).

So sánh nhà đất và căn hộ

 • Chúng ta cùng phân tích tính chất của hai loại nhà đất và chung cư

 1. Đối với nhà Chung cư:

 • lúc mua nhà chung cư chúng ta chỉ có quyền nắm giữ riêng biệt so với phần diện tích quy hoạnh bên trong chung cư. Những phần còn lại của tòa nhà như hành lang, cầu thang, lối đi chung, mặt bằng sân chơi, khu để xe…là những phần thuộc quyền sở hữu chung của hàng loạt cư dân thuộc căn nhà đó. Ở các phần này chúng ta chỉ có quyền sử dụng, không chỉ có thế không còn quyền để bán nó đi;
 • Khi muốn bán đi, tất cả chúng ta chỉ có quyền bán nhà ở mình đang sở hữu chứ không có quyền bán cả tòa nhà, không còn quyền bán cầu thang, hiên chạy hay sân chơi…;
 • Kết luận: Như phân tích trên, tất cả chúng ta thấy lúc mua nhà chung cư chúng ta có các quyền rất hạn chế đối so với tòa nhà căn hộ đó. Trong khi:

Nhà căn hộ

2. Đối với nhà đất:

 • khi mua Nhà Đất BĐS chúng ta có quyền sở hữu hàng loạt căn phòng được xây dựng trên đất bao gồm toàn bộ diện tích quy hoạnh sử dụng trong ngôi nhà, sở hữu tường bao quang và các khu công trình khác xây trên diện tích đất đó.
 • lúc mua BĐS thông thường chúng ta mua gồm có diện tích đất và cả căn nhà trên đất. Như vậy chúng ta có quyền sở hữu đối với hàng loạt ngôi nhà và có quyền sử dụng đối với toàn bộ diện tích đất đó. Có nghĩa là tất cả chúng ta không bị tinh giảm quyền như trường hợp mua nhà nhà ở.

Những điều phân tích trên chỉ để làm rõ tính chất pháp lý của hai lại Bất Động Sản này. Nhưng điều mấu chốt nhất nằm ngay giá trị của từng loại Bất Động Sản.

Nhà đất thổ cư

đọc thêm lưu ý khi mua nhà mặt phố tại đây.

 1. Giá trị của nhà chung cư:

 • Do rất nhiều các vấn đề khác nhau như vị trí, tính năng sử dụng và tính pháp lý bị tiêu giảm như phân tích ở trên hoặc như ro năng lực kiến thiết xây dựng, cơi nới thêm của nhà nhà ở là không có…cho nên về phương diện kinh tế, nhà chung cư không còn nhiều giá trị kinh tế mà trong thực tiễn đánh giá về lâu dài nhà căn hộ chung cư luôn bị mất giá theo thời gian. Bị mất giá vì các vấn đề sau:
 • Thứ nhất: Nhà căn hộ chung cư ở càng lâu thì càng bị cũ đi (Bị hao mòn theo thời gian) nên giá trị sẽ bị giảm xuống;
 • Thứ hai: cho dù trên giấy ghi nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ) ghi nhận thời gian ấn hạn sử dụng là lây dài (Vĩnh viễn) nhưng thực tế ngôi nhà nào thiết kế xây dựng lên cũng có hạn sử dụng, tùy vào chất lượng xây dựng nhưng thông thường hạn sử dụng là 50 năm, 70 năm hoặc rất có thể lâu hơn một ít.
 • Thứ ba: tất cả chúng ta chỉ có thể sử dụng diện tích bên trong chung cư nhưng tất cả chúng ta không thể xây thêm tầng cho nó hoặc cơi nới rộng ra để sử dụng như Nhà Đất BĐS.
 • Thứ tư: xét về công năng sử dụng. Thông thường căn hộ chung cư là để ở hoặc cũng luôn tồn tại thể làm Công Ty, văn phòng… nhưng về thực tiễn tất cả chúng ta bị giảm bớt thật nhiều về mục tiêu sử dụng, như: chúng ta không thể mở quán Marketing Thương mại Karaoke trong nhà nhà ở, không có khả năng mở quán bán phở bên trong ngôi nhà vì không phù hợp với thực tiễn Marketing Thương mại và nội quy tòa nhà cũng quán triệt phép…thực tế tất cả chúng ta không thể sử dụng căn hộ chung cư vào các mục tiêu đó. Nghĩa là tất cả chúng ta bị tiêu giảm về mục tiêu sử dụng.
 • Một điều quan trọng nữa là vị trí: Nhà nhà ở thông thường không còn mặt tiền in như Nhà Đất để kinh doanh thương mại. Đây là một điểm bất lợi về phương diện giá trị kinh tế của nhà căn hộ chung cư và còn nhiều vấn đề khác nữa ảnh hưởng tác động đến giá trị của căn nhà.

 • do vì những vấn đề trên mà nhà nhà ở không thể có giá trị cao về mặt kinh tế được. Nhà nhà ở thiên về giá trị sử dụng nhiều hơn !

2. Giá trị của nhà đất:

Bất Động Sản còn có một tên gọi khác là “Nhà thổ cư”. Tại sao cùng 1 lượng tiền bỏ ra để sở hữ một căn nhà, lời khuyên luôn là “Hãy mua nhà đất-Hãy mua nhà thổ cư”. Vì vê phương diện kinh tế Bất Động Sản Nhà Đất có những giá trị sau mà nhà nhà ở không có khả năng có được:

 • Thứ nhất: khi mua BĐS Nhà Đất chúng ta có quyền sử hữu riêng biệt so với toàn bộ diện tích đất đã mùa và cả căn phòng trên đất. Trường hợp trên đất chưa có nhà tất cả chúng ta rất có khả năng thiết kế và xây dựng và tự thiết kế cho căn phòng theo ý thích, theo mục tiêu của mình mà không bị hạn chết về quyền sử dụng, có thể gây dựng số tầng theo ý muốn…
 • Thứ hai: Một điều vô cùng quan trọng, chính đặc tính này tạo nên giá trị kinh tế của nhà đất-nhà thổ cư. Bản thân Bất Động Sản Nhà Đất có một giá trị nội tại, nó có một giá trị thực rất lớn, giá trị đó được tao nên là các tính chất như đã phân tích ở trên mà so với nhà chung cư không có được. Vì vậy, Thông thường đánh giá về lâu dài Bất Động Sản luôn tăng giá theo thời khắc. Việc tăng giá này không phải do giá trị ngôi nhà xây bên trên tăng lên mà do chính mảnh đất bên dưới căn nhà tăng giá trị.

Ngược lại lịch sử các mốc thời gian tất cả chúng ta rất có thể chứng minh tính luôn tăng giá theo thời điểm của nhà đất thổ cư:

 • Vào trong thời gian 1990, tất cả chúng ta rất có thể mua một m2 đất ở TP. Hà Nội, đơn cử như những mảnh đất nền ở giáp những con đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng…vào thời điểm lúc đó, một m2 đất chỉ có mức giá vài chục nghìn hoặc vài trăm nghìn/m2 và tới những năm 2000, 2005 giá trị của những mảnh đất nền đó tăng lên hàng triệu đồng/m2 và đến thời điểm hiện nay, những năm 2015, 2016 giá trị của chúng tiếp tục tăng lên thật nhiều, tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/m2.
 • Như Lúc Này tất cả chúng ta không thể mua một m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh với giá vài chục triệu đồng mà chúng ta phải ném ra vài trăm triệu mới rất có khả năng mua được một m2 đất. (Theo một tin giao bán trên trang Batdongsan.com.vn vào thời khắc tháng 01/2016 để sở hữ một m2 đất mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh, TP Hà Nội thì người tiêu dùng phải bỏ ra khoảng 400 triệu đồng mới có thể mua được một m2 đất). Vấn đề đó diễn ra so với đa số toàn bộ mọi loại đất, ở những vị trí, xung quanh vị trí khác nhau không riêng gì ở Nước Nhà mà đối với Nhà Đất Bất Động Sản trên toàn quốc tế. Vấn đề này chứng minh Bất Động Sản luôn tăng giá theo thời gian !
 • không chỉ có thế còn thật nhiều những yếu tố khác nhau khiến cho Bất Động Sản luôn tăng giá trị kinh tế như: mục đích sử dụng hầu như không bị giới hạn; vì có tính riêng lẻ, tính riêng biệt không bị tiêu giảm quyền chung riêng; Mặt tiền có mức giá trị sử dụng rất lớn để kinh doanh, buôn bán…cho nên nhà đất nền thổ cư luôn được các chủ đầu tư của dự án khôn ngoan lựa chọn làm một kênh đầu tư hiệu quả lâu dài.

Related Articles