Home    Nâng mức phạt chủ nhà trọ nâng giá điện đến 10 triệu đồng

Ngành điện TP HCM phối hợp với chính quyền trực thuộc địa phương duy trì việc tuyên truyền chính sách giá bán điện cho người mướn nhà trọ đến tổng thể chủ nhà trọ và các đối tượng sử dụng điện ở trong nhà trọ là công nhân, sinh viên và người lao động.

Tới nay, Tổng Công Ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN HCMC) đã vận động 169.122 lượt chủ nhà trọ lập cam kết thu tiền điện đúng giá quy định, qua đó giải quyết cho 1.478.971 công nhân, học sinh sinh viên và người lao động thuê nhà để ở được sử dụng điện đúng giá, tăng 10.355 người đối với cuối năm 2017.

Vận động thu tiền điện đúng giá

Ông Phạm Quốc Bảo – Phó Tổng GĐ, người phát ngôn EVN HCMC – cho biết các Doanh Nghiệp điện lực đã giá niêm yết công khai biểu giá bán điện tại những khu nhà thuê mướn, điểm tập trung cư dân, nơi tiếp dân của Ủy Ban Nhân Dân Q, huyện, P., xã, thị trấn và ban quản lý khu phố, tổ dân phố, các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Chủ nhà trọ nâng giá điện bị phạt đến 10 triệu đồng - Ảnh 1.

nhân viên EVN HCMC tuyên truyền về giá bán điện cho khách thuê nhà

có thể bạn quan tâm thuê căn hộ cao cấp quận 10 HCM với mức thu tiền điện theo quy định.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, việc áp giá điện cho người ở trọ được xúc tiến từ năm 2009 tới nay. Hằng năm, ngành điện dữ thế chủ động liên hợp với chính quyền trực thuộc bản địa các cấp và LĐLĐ, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên… Tuyên truyền về quyết sách áp chế giá điện cho chủ nhà trọ và người ở trọ, cùng theo đó vận động chủ nhà trọ thu tiền điện đúng giá quy định. Đi đôi đó, tổng Công Ty dữ thế chủ động lập chiến lược thực thi và lành mạnh và tích cực phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong công tác kiểm tra, lập biên bản và xử lý các trường hợp chủ nhà trọ vi phạm quy định về áp giá bán điện đối với công nhân, học sinh sinh viên và người lao động thuê nhà để tại trên địa bàn Thành Phố.

“Trong trường hợp phát giác gia chủ trọ thu tiền điện sai quy định, khách thuê mướn nhà vui lòng phản ánh đến tổng đài EVN HCMC (1900 545454) hoặc các Công Ty điện lực gần nhất để ngành điện phối hợp với những cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý” – ông Phạm Quốc Bảo nói.

Theo quy định tại điều 12 khoản 6 Nghị định số 134/2013 ngày 17-10-2013 của Chính phủ quy chế về xử phạt vi phạm luật hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng so với người cho thuê nhà thu tiền điện của khách thuê mướn nhà cao hơn nữa giá quy chế trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ để phục vụ mục tiêu sinh hoạt.

Linh hoạt phương pháp tính

Theo phía dẫn của cục Công Thương, có 2 trường hợp tính giá điện cho thuê nhà trọ. Nếu gia chủ trọ thay mặt đứng tên ký HĐ mua và bán điện sẽ tiến hành cấp định mức hoặc áp một giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được xem là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Trường hợp không thể kê khai được lượng người thì áp chế giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101-200 KWh: 1.858 đồng/KWh chưa gồm có thuế GTGT) cho đồng loạt sản lượng điện. Chủ nhà trọ có nghĩa vụ và trách nhiệm thu tiền điện của khách thuê mướn nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do Doanh Nghiệp điện lực ban hành thêm vào đó 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

ảnh minh họa

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên đứng tên ký hợp đồng mua và bán điện thì đại diện người lao động hoặc học sinh sinh viên thuê nhà ký kết HĐ mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Doanh Nghiệp điện lực phát hành hóa đơn liên đới cho người ở trọ.

Related Articles