Home    Mua đất nền giá rẻ, mua cả những rủi ro!

Tại TP. HCM và Hà Nội, những biển bảng rao bán đất nền giá rẻ chỉ từ 300-400 triệu đồng/nền không còn xa lạ gì với nhiều người. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít trường hợp không kiểm tra kỹ và tâm lý ham rẻ mà vừa mất tiền lại gặp những phiền toái không đáng có.

Hầu hết những người có nhu cầu mua đất nền giá rẻ hiện nay đều là những người có tâm lý sợ mua phải đất “giấy tay”, đất nông nghiệp hoặc đất tranh chấp. Chính vì vậy, người bán do nắm bắt được tâm lý chung đã đưa ra những cam kết bán nhà thổ cư với đầy đủ pháp lý. Người mua đất nền chỉ cần chồng tiền, mọi thao tác từ sang tên đổi chủ, xin cấp giấy phép xây dựng sẽ do bên bán lo từ A đến Z.

Tràn lan đất nền giá rẻ trên thị trường

Báo Người Lao động vừa qua có loạt bài viết về tình hình mua bán đất nền giá rẻ trong một hẻm nhỏ tại đường Lê Văn Lương, Nhơn Đức, Nhà Bè. Theo phóng viên, một môi giới nhà đất rao bán lô đất 1/500 được chia thành 15 lô, lô lớn nhất trên 56 m2, lô nhỏ nhất chưa tới 28 m2, bề ngang mỗi lô từ 3,5-4,5 m trong khi quy định về diện tích tách thửa tại huyện Nhà Bè hiện nay tối thiểu là 120 m2 đối với đất chưa có nhà.

Khi liên hệ với chủ khu đất, phóng viên trong vai người mua nhà được biết giá bán đất khoảng 8 triệu đồng/m2 và cam kết mọi thủ tục chủ đất đã làm đầy đủ, có thể xây dựng tự do từ nhà cấp 4 cho đến 2 lầu, 3 lầu tùy ý. Tuy nhiên, khi kiểm tra thì một cán bộ xã Nhơn Đức cho biết khu đất này hiện do người khác đứng tên, hoàn toàn không phải là chủ khu đất tự xưng.

Chỉ cần làm con đường tách qua, chủ đất chia ra cả chục lô để đất nền giá rẻ TPHCM

Tương tự, tại một con hẻm nhỏ trong đường Nguyễn Bình thuộc huyện Nhà Bè, phóng viên nhận thông tin một cò đất tên là Minh rao bán đất nền với giá từ 250-560 triệu đồng mỗi nền. Theo lời cò đất này, bà khẳng định chỉ trong 1 -2 tháng sẽ làm xong thủ tục đồng sở hữu để có thể làm nhà.

Mua đất nền giá rẻ tiềm ẩn đầy rủi ro

Rao bán và hứa hẹn xuông bằng lời là vậy nhưng khi phóng viên xin thông tin cụ thể để đi kiểm chứng từ cơ quan nhà nước thì bên bán một mực từ chối hoặc phớt lờ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành nhà đất, ông Nguyễn Đình Bản, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Xuyên Long, khẳng định nếu đất ở Bình Chánh mà giá bán 2 triệu/m2 thì không thể là đất ở mà là đất nông nghiệp.

Đất nền giá siêu rẻ chỉ từ 250-270 triệu được rao bán khắp nơi

Các trường hợp phân lô bán đất nền giá rẻ mà phóng viên ghi nhận cũng có nhiều dấu hiệu bất hợp pháp vì không bảo đảm các điều kiện theo quy định về hạ tầng kỹ thuật như đường sá, công viên, điện, nước…

“Người mua không thể xây nhà ở được hoặc sẽ gặp rắc rối về pháp lý, không thể đứng tên mảnh đất của mình và việc làm giấy tờ “đồng sở hữu” không đơn giản như bên bán nói” – ông Bản nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng ở một số khu vực vùng ven có tình trạng phân lô bán đất nền giá rẻ trái phép.

“Bên bán có rất nhiều kỹ xảo để người mua tin tưởng nhưng người mua nên tỉnh táo, cần kiểm tra thông tin chính thức từ cơ quan nhà nước xem đó có phải là đất ở không, có vướng quy hoạch không, đã nộp tiền sử dụng đất chưa… để tránh mất tiền, tay trắng!” – ông Châu cảnh báo.

Related Articles