Home    Lam sao biến không gian làm việc của bạn trở nên ấn tượng hơn

Chỉn chu trong từng yếu tố dù là nhỏ nhất sẽ tạo nên một góc làm việc bao người ngưỡng mộ.

Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các gợi ý thiết kế bàn làm việc, nếu như bạn đang băn khoăn về chọn nơi mình sinh sống có thể tham khảo thêm tại mua bán nhà tại quận 4 tphcm trên homedy nhé, với Homedy bạn không chỉ có các dự án mua mà mà cho thuê cũng vô cùng phong phú đa dạ đã được kiểm duyệt kỹ càng. 

 Từ không gian, vị trí đến hình dáng góc làm việc đều phải đạt chuẩn

Một không gian làm việc đạt chuẩn cần đủ yên tĩnh, thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Điều này vừa giúp bạn có thể tập trung làm việc lại vẫn đủ thư thái và lấy lại được cân bằng khi quá căng thẳng.

Processed with VSCOcam with c3 preset

Góc làm việc cần là không yên tĩnh và không bị hòa nhập với không gian sinh hoạt chung 

Tùy theo đặc thù công việc để xác định diện tích không gian làm việc phù hợp nhất. Nếu làm việc chủ yếu ở nhà (freelancer, cộng tác viên, tự kinh doanh,…), bạn sẽ cần một không gian lớn và đầy đủ công năng (như một văn phòng thu nhỏ).

Bạn sẽ cần một không gian làm việc khá lớn và đủ công năng nếu làm việc chủ yếu tại nhà 

Nếu làm chủ yếu ở bên ngoài (làm tại văn phòng công ty), bạn nên thu gọn góc làm việc tại nhà của mình. Nên hướng đến sự tiện lợi, gọn nhẹ và không chiếm quá nhiều không gian. Hãy xác định dành tất cả quỹ thời gian tại công ty để làm việc. Khi về nhà, thời gian nên được dành cho bản thân và gia đình.

goc lam viec
Chỉ cần một không gian làm việc nhỏ, gọn nhẹ nếu công việc của bạn cho phép
Nguồn: Album Biệt thự phong cách cổ điển ở Portland

Góc làm việc có thể được thiết kế riêng ở phòng làm việc, phòng đọc sách hoặc kết hợp trong không gian phòng ngủ, góc phòng khách, phòng áp mái hay ban công (nếu diện tích nhà hạn chế).

goc lam viec
Góc làm việc thiết kế trên tầng áp mái vẫn đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu cho công việc 

Cần tránh đặt góc làm việc ngay dưới quạt trần, đèn chùm, dầm nhà vì người dùng sẽ bị gió, ánh sáng (thậm chí là bụi) tác động trực tiếp lên đỉnh đầu. Theo phong thủy, tư thế này không tốt, sẽ làm trường khí bị khuấy động dẫn đến hiệu quả làm việc bị giảm sút.

goc làm viec
Bàn làm việc đặt ngay phía dưới quạt trần không phải là một bố trí hợp lý về phong thủy
Nguồn: Album Biệt thự phong cách cổ điển ở Other

Hình dánh của góc làm việc nên có dạng vuông, chữ nhật hoặc tròn, vòm cung. Vì theo phong thủy, các yếu tố liên quan trong một không gian nên tương sinh với nhau. Góc làm việc thuộc hành thổ và kim, trong khi đó, hình vuông, chữ nhật thuộc hành thổ và hình tròn thuộc hành kim.

goc lam viec
Không gian làm việc thiết kế dạng chữ nhật phù hợp về phong thủy 

Bí kíp 2: Tùy chọn phong cách thiết kế nhưng không được lạc lõng

Nếu nơi làm việc đặt ở góc phòng và có sự kết nối với các không gian khác, bạn nên thiết kế theo phong cách chung của không gian đó để đảm bảo sự hài hòa, hợp nhất cho toàn căn phòng.

goc lam viec
Góc làm việc thiết kế theo phong cách hiện đại đồng điệu với cả không gian phòng khách
Nguồn: Album Biệt thự phong cách hiện đại ở Salt Lake City

Nếu là không gian riêng biệt (phòng làm việc, đọc sách) có thể lựa chọn phong cách khác theo sở thích riêng của bản thân.

goc lam viec
Không gian làm việc thiết kế theo phong cách đồng quê khác biệt
Nguồn: Album Biệt thự phong cách đồng quê ở Boston

Bí kíp 3: Vật dụng cần tiện dụng, đầy đủ và phải bố trí gọn gàng

Về nguyên tắc, bạn nên chọn các vật dụng có kích thước vừa phải với thiết kế đơn giản và tiện dụng (bàn kết hợp tủ, giá sách; ghế với khả năng xoay, di chuyển,…).

Trong góc làm việc, bạn sẽ cần các vật dụng tối thiểu như: tủ đựng sách, kệ tài liệu, đèn, hộp bút. Các đồ vật thiết yếu này cần được bố trí theo nguyên tắc trong tầm tay. Có thể chia thành hai phân khu rõ ràng để bạn dễ quản lí. Nhóm một là các công cụ lao động (máy tính, tài liệu tham khảo, bút, vở, đồ ăn uống nhẹ,…). Nhóm hai gồm các tư liệu lao động (các tài liệu, kế hoạch, báo cáo đang hoàn thiện).

goc lam viec
Cần đảm bảo đầy đủ các vật dụng với ‘trong tầm tay để có hiệu quả làm việc cao nhất
Nguồn: Album Biệt thự phong cách đương đại ở Boston

Nên thiết kế thêm các hộc tủ đựng đồ dùng lặt vặt chưa cần dùng ngay để không gian làm việc luôn được gọn gàng.

Ngoài ra, xử lý gọn gàng hệ thống dây điện, các thiết bị kết nối và sạc bin bằng cách bó gọn và giấu sau máy vi tính cũng sẽ tạo được một góc làm việc chất lượng hơn. Nhiều bàn làm việc trở nên rối mắt, gây cảm giác khó chịu chỉ vì không biết cách bố trí chúng hợp lý.

goc lam viec
Thiết kế nhiều tủ đựng đồ và xử lý gọn gàng hệ thống dây điện giúp góc làm việc của bạn
Nguồn: Album Biệt thự phong cách đương đại ở DC Metro

Video xử lý gọn gàng hệ thống dây điện

Bí kíp 4: Ánh sáng phải đủ mạnh, có thể chiếu toàn diện hoặc tập trung

Phòng làm việc nên sử dụng hệ thống chiếu sáng toàn diện, đủ mạnh giúp kích thích hiệu quả làm việc, tránh cảm giác buồn ngủ. Vì ánh sáng có thể tác động mạnh lên các giác quan, đặc biệt là thị giác và xúc giác. Mặt khác, theo phong thủy, phòng càng sáng càng mang đến nhiều năng lượng và may mắn.

goc lam viec
Nếu thiết kế dạng phòng làm việc, bạn cần có một hệ thống ánh sáng đủ mạnh và toàn diện
Nguồn: Album Biệt thự phong cách hiện đại ở ở Houston

Với góc làm việc bố trí trong không gian của các khu vực khác (phòng ngủ, góc phòng khác, gác mái,…) nên sử dụng hệ thống chiếu sáng tập trung để không ảnh hưởng đến không gian chung của phòng.

phong lam viec
Góc làm việc thiết kế nội khu cần đèn chiếu sáng tập trung, đủ độ sáng
Nguồn: Album Biệt thự phong cách hiện đại ở Singapore

Ưu tiên đặt bàn làm việc cạnh cửa sổ. Cách bố trí này vừa giúp cung cấp đủ ánh sáng, vừa giúp lấy ôxi và sinh khí cần thiết cho não bộ hoạt động tối ưu.

phong lam viec

Bí kíp 5: Mùi hương là yếu tố không thể thiếu cho một góc làm việc ‘cực chất’

Góc làm việc nên được trang bị hương thơm hơn bất kỳ không gian nào khác trong nhà bạn. Mùi hương sẽ giúp bạn giữ tập trung lâu hơn cũng như ghi nhớ nhiều hơn. Khoa học thường thức chỉ ra rằng, khướu giác có liên kết chặt chẽ với cảm xúc và trí nhớ. Hơn 70% cảm xúc (từ vui, buồn, giận, hờn,…), trí nhớ được lưu trữ và gợi nhớ qua khướu giác. Bởi đây là giác quan duy nhất trong năm giác quan tiếp xúc trực tiếp với hồi giải mã (hippocampus)-phần não bộ hình thành trí nhớ.

phong lam viec
Sử dụng sáp thơm hoặc tinh dầu giúp tạo cảm xúc và tăng cường trí nhớ
Nguồn: Album Biệt thự phong cách cổ điển ở Moscow

Bạn có thể dùng các loại tinh dầu, sáp thơp mang hương bạc hà, hương thảo, xả chanh,… cho góc làm việc của mình giúp kích thích tuần hoàn máu, hoạt động não bộ và khả năng ghi nhớ.

Bí kíp 6: Tất cả hình thức trang trí đều hướng đến kích thích năng lực và hiệu quả làm việc

Mục đích của việc trang trí là góp phần cảm giác thư giãn, thoải mái. Đồng thời, giúp kích thích năng lực làm việc hướng đến kết quả và hiệu quả công việc cao.

phong lam viec
Các họa tiết trang trí đều hướng đến mục đích tạo sự thoải mái và tăng năng lực làm việc
Nguồn: Album Biệt thự phong cách tân cổ điển ở Raleigh

Bạn có thể chọn màu sơn, họa tiết hay khung tranh ảnh, lọ hoa, cây cảnh, phụ kiện khác,.. để trang trí cho góc làm việc của mình tùy theo tuổi tác và sở thích của bản thân.

phong lam viec
Góc làm việc với trang trí  tăng hứng thú và khả năng sáng tạo
Nguồn: Album Căn hộ phong cách đương đại ở New York

Nếu còn trẻ và ưa thích sự sáng tạo, bạn nên ưu tiên các màu nóng (đặc biệt màu vàng) và đường nét vui tươi phá cách.

Nếu bạn coi trọng phong thủy, bạn được khuyên nên trang trí không gian làm việc bằng các màu vàng (thổ), trắng (Kim), đen (Thủy) để thuận theo quy luật tương sinh, đảm bảo vượng khí và may mắn cho người sử dụng. Vì phòng ngủ thuộc hành thổ và kim.

phong lam viec
Tùy chọn màu sắc trang trí góc làm việc theo sở thích và sự quan tâm của gia chủ 

Dù thuận theo sở thích, bạn cũng không nên dùng màu quá chói hoặc u tối để tránh cảm giác căng thẳng hay u buồn, buồn ngủ không đáng có.

Tóm lại, trong từng sự lựa chọn thiết kế góc làm việc, từ không gian, phong cách đến ánh sáng, mùi hương và trang trí, đều cần được đầu tư. Và chính sự cẩn thận, tỉ mỉ đó sẽ tạo vẻ đẹp tinh tế khiến bạn phải thốt bất ngờ.

xem thê : https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-4-tp-ho-chi-minh

https://homedy.com/ban-nha-rieng-quan-3-tp-ho-chi-minh

Related Articles