Home    Kiểm tra tính pháp lý của ngồi nhà trước khi mua

Mua nhà là giao dịch hết sức quan trọng nhưng không phải ai cũng sẽ có đủ kiến thức và tỉnh táo để mua căn hộ một cách an toàn. Lúc mua nhà mọi người cần lưu ý và điều tra kĩ càng để không bị “mắc bẫy” của các môi giới nhà đất

Ai cũng mong ước được sở hữu căn nhà chính chủ và đáp ứng nhu yếu của bản thân mình. Trong thời điểm này, thực trạng mua căn hộ “giấy” (nhà chưa xây dựng), một căn phòng bán cho 6 người cùng lúc, lừa tiền cọc, lừa diện tích quy hoạch,… và còn vô số những pha “mắc bẫy” của những khách hàng mua nhà thiếu kiến thức, cả tin, ít tay nghề không phải là chuyện hiếm gặp. Vì vậy, để mua nhà đảm bảo an toàn người tiêu dùng cần điều tra kĩ về tình trạng nguồn gốc, tính pháp lý của căn nhà, đối tượng bán nhà và HĐ mua nhà để phòng tránh hiện tượng “mắc bẫy” tốt nhất. Dưới đó là một số lưu ý hàng đầu trước khi mua nhà ở bảo đảm an toàn nhất.

tinh-phap-ly-cua-ngoi-nha-1

ảnh minh họa

Kiểm tra tính chất pháp lý của ngôi nhà muốn mua

Để tiêu giảm rủi ro không may lúc mua nhà, trước hết bạn cần kiểm tra thực trạng pháp lý của căn nhà, đơn cử là căn phòng có đủ điều kiện để bán hay không. Căn cứ Điều 91 và Điều 92 Luật nhà ở năm 2005, nhà ở tham dự thanh toán giao dịch mua bán nhà đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có giấy ghi nhận quyền sở hữu đối với nhà tại theo quy định của pháp luật – không còn tranh chấp về quyền sở hữu – Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan Chính phủ có thẩm quyền – Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà tại hoặc người thay mặt đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có tố chất hành vi án dân sự lúc mua nhà của bạn nên kiến nghị người bán phân phối đầy đủ bản sao (có công chứng mới nhất) của Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), cùng theo đó, đến UBND cấp xã nơi có đất kiến nghị cung cấp các Thông tin về lại nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi mua căn hộ.

Kiểm tra kỹ tình trạng, nguồn gốc của ngôi nhà

Theo quy định của pháp luật, nhà ở thuộc đối tượng của hợp đồng mua và bán nhà tại phải đang tồn tại, đang kiến thiết xây dựng. Trong trường hợp phát sinh các giao dịch về mua bán đối với loại nhà tại hình thành trong tương lai, tức là nhà đã và đang trong giai đoạn thi công, hoàn thiện như căn hộ, nhà theo Dự Án BĐS thì phải đảm bảo tính pháp lý của loại hình thanh toán giao dịch này. Trong thực tiễn việc mua bán nhà dựng nên trong tương lai thường gặp rủi ro đáng tiếc. Cho nên vì thế phải thật xem xét về loại hình giao dịch này.

Người mua phải có tin tức chính xác về dự án Bất Động Sản nhà đang xây cũng như chủ đầu tư dự án phải có thông báo về việc bán các căn hộ chung cư trên bản vẽ thiết kế với các chi tiết về diện tích quy hoạnh, vật tư xây dựng, các thiết bị có tương quan đến ngôi nhà cho người mua biết.

phap-ly-cua-ngoi-nha

đọc thêm sau bao lâu thì có sổ đỏ tại đây

Để có cái nhìn thực tiễn hơn, tránh rủi ro không may thì khách hàng phải trực tiếp đến khu vực của căn nhà để xem tình trạng của nó, phải xác định nguồn gốc nhà ở thuộc sở hữu của ai, quy trình chuyển dịch quyền sở hữu như thế nào, nhà đã có giấy chứng nhận quyền nắm giữ nhà ở chưa? Việc xác lập rõ nguồn gốc nhà tại, thực trạng pháp lý của nhà ở là điều kiện giúp giao kết HĐ đúng quy định của pháp luật và tránh được những mâu thuẫn tranh chấp nảy sinh sau này.

Kiểm tra các giấy tờ hợp lệ hay không hợp lệ

Khi thực thi thanh toán giao dịch mua căn hộ có nhiều loại giấy tờ khác nhau, kiểm tra các giấy tờ hợp lệ hay chưa hợp lệ với giao dịch là điều kiện kèm theo rất là cần thiết đối với khách hàng mua nhà.

So với nhà tại do một bên hoặc các bên tự gây dựng cần điều tra khi xúc tiến kiến thiết xây dựng có giấy phép gây dựng không. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu so với đất hay nhà này không? Sát đó, các giấy tờ dữ liệu khác cũng rất có mức giá trị chứng minh ai là người đã kiến thiết xây dựng nhà: Hóa đơn mua nhiên liệu, biên nhận thanh khoản tiền công thiết kế và xây dựng, hợp đồng thuê khoán gây dựng…

Đối với nhà ở thuộc nắm giữ Chính phủ hay của cơ quan, tổ chức triển khai cần tìm hiểu ai là người được quyền sử dụng nhà hợp pháp (quyết định phân phối nhà, quyết định hành động giao nhà, đơn xin cấp nhà…), đã có giấy chứng nhận quyền nắm giữ nhà chưa; việc di chuyển quyền nắm giữ nhà có giấy tờ chứng minh gì không?

Cân nhắc kĩ hợp đồng mua và bán

Hợp đồng mua và bán được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của những bên khi thực hiện thủ tục mua bán nhà, căn hộ. Trước lúc giao kết hợp đồng, khách hàng phải cân nhắc kỹ các điều khoản, đặc biệt là các điều về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của bên mua và bán, các điều khoản về thanh khoản, quy định về thời điểm chuyển nhượng bàn giao nhà ở, thời gian chuyển quyền sở hữu và thời gian ấn hạn được cấp chứng từ ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và gia tài khác gắn liền với đất; những chế tài phạt phạm luật được nêu trong hợp đồng.

Related Articles