Home    Hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm những gì

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra trên toàn quốc, hoạt động chuyển nhượng đó là một dạng mua bán đặc biệt và phải tuân thủ đúng trình tự thủ tục pháp lý theo quy chế mới đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm những gì là câu hỏi của không ít người đang muốn mua bán trao đổi nhà đất bất động sản thời gian qua, hãy cùng tham khảo bài viết sau để cùng tìm hiểu nhé!

Hợp đồng mua bán nhà đất là một văn bản rất quan trọng. Vì nhà đất chính là gia tài thông thường như các tài sản khác nhưng lại là thứ có mức giá trị lớn của mỗi gia đình. Bởi vì vậy, để Hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện một cách hợp pháp thì cả phía 2 bên cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật như: HĐ phải được lập thành văn bản, công chứng, làm thủ tục sang tên…tất cả các chi tiết có tương quan trong hợp đồng đều phải được những bên thông qua bằng việc trao đổi và chứng nhận cụ thể, chính xác trong hợp đồng.

hp-dong-mua-ban-nha-dat-bao-gom-nhung-gi

thông tin chi tiết về hợp đồng mua bán nhà đất

Về chủ thể tham gia giao kết hợp đồng:

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên có khả năng hành vi án dân sự đầy đủ, trừ trường hợp bị toà án nhân dân tối cao tuyên bố mất tố chất hành vi, tuyên bố tinh giảm khả năng hành vi. Người dân có khả năng hành vi án dân sự đầy đủ được toàn quyền xác định mọi giao dịch mua và bán nhà ở.

– Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi là người có khả năng hành vi án dân sự chưa đầy đủ. Cho nên vì thế, nếu người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tham gia với tư cách là một bên (bên bán hoặc bên mua) trong quan hệ hợp đồng mua và bán nhà ở thì bắt buộc phải có sự đồng ý của người thay mặt đại diện theo pháp luật mới được xem là hợp pháp. Ý chí của người thay mặt đại diện theo pháp luật phải được thể hiện trong hợp đồng mua và bán nhà tại.

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được xác định, xúc tiến hợp đồng mua và bán nhà ở trong khoanh vùng gia tài riêng của người này.

– Người chưa đủ 6 tuổi, người mất năng lực hành vi chưa được phép xác định thanh toán giao dịch. Mọi giao dịch liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất có liên quan đến quyền, trách nhiệm của người đó đều do người đại diện thay mặt theo pháp luật xác lập, tiến hành.

– đối với pháp nhân, hộ dân, tổ hợp tác: Các chủ thể này tham dự vào giao dịch mua và bán nhà ở thông qua người thay mặt đại diện của họ (theo pháp luật hoặc theo ủy quyền). Các quyền và nghĩa vụ do người thay mặt đại diện xác lập làm phát sinh quyền, trách nhiệm của pháp nhân, hộ gia đình, tổ bắt tay hợp tác.

Trường hợp, bên bán có đa số người cùng sở hữu chung hợp nhất (sở hữu chung vợ chồng, nắm giữ chung của các đồng thừa hưởng, sở hữu chung của những thành viên trong hộ gia đình…) thì khi bán phải được sự chấp thuận đồng ý bằng văn bản của tổng thể toàn bộ các chủ sở hữu. Nếu trên giấy tờ sở hữu chỉ đứng tên vợ hoặc chồng để né rủi rõ nên kiểm tra có đúng là tài sản riêng của vợ hoặc chồng không.

Nội dung hợp đồng mua bán nhà đất gồm những điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bán nhà như sau:

Thứ nhất, đối tượng mua và bán

Trong phần này cả phía hai bên phải ghi cụ thể những điều sau:

– Bên A (bên bán) đồng ý bằng văn bản bán cho bên B (bên mua) căn nhà tại số…đường…phường (xã)…quận (huyện, thị xã)…..và chấp thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà tại nằm ở trong khuôn viên được xác định bởi các giấy tờ đã nêu trên đây.

– Loại nhà; Nhà mặt phố, nhà căn hộ, biệt thự, cấp số bao nhiêu

– Cấu trúc: trệt, lầu, gạch, bê tông, cốt thép…

– Nền…mái…

– Tường: gạch, đất, bê tông, chung…riêng, mượn;

– diện tích hàng loạt khuôn viên: ngang…sâu…

– diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng.

– diện tích sử dụng.

– phương vị nhà: được xây cất trên lô đất nào, bằng khoán nào, bản đồ số mấy…

– Nguồn gốc nhà.

– Giấy tờ về nhà ở kèm theo gồm: Giấy ghi nhận quyền nắm giữ nhà và quyền sử dụng đất số….; tờ khai lệ phí trước bạ ngày…; bản vẽ…

– thời gian giao giấy tờ nắm giữ nhà: ngay sau khi phía hai bên ký hợp đồng công chứng và bên B thanh khoản tiền mua căn hộ …

– thời điểm giao nhà: khi giao nhà phía hai bên sẽ lập biên bản bàn giao nhà

– thời điểm 2 bên ra phòng công chứng để chứng thực các giấy tờ có liên quan.

Thứ hai, giá mua bán:

phía hai bên thỏa thuận hợp tác giá mua bán: ghi bằng số và bằng chữ.

hop-dong-mua-ban-nha-dat-2

cần phải thận trọng khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

 

Thứ ba, tiền đặt cọc:

– hai bên thỏa thuận bên mua sẽ đặt cọc trước một phần cho bên bán để đảm bảo sẽ mua nhà và phải được thể Bây Giờ hợp đồng đặt cọc ký ngày…

– số tiền đặt cọc này sẽ tiến hành chuyển thành tiền mua nhà và khấu trừ vào đợt thanh khoản tiên phong (chia làm mấy đợt để thanh toán)

– sau khi nhận tiền đặt cọc, nếu bên bán thay đổi cách nhìn, không bán cho bên mua nữa thì phải trả lại cho bên mua số chi phí gấp gấp đôi số chi phí đặt cọc mà mình đã nhận. Ngược lại, nếu bên mua thay đổi quan điểm, không mua căn hộ nữa thì phải chịu mất tiền cọc.

Thứ tư, thời điểm và phương thức thanh toán:

– thời gian và điều kiện giao được bàn giao nhà

– thời gian thanh toán (có thể chia làm nhiều đợt thanh toán)

– Hình thức thanh toán: chuyển khoản qua ngân hàng hoặc đưa tiền liên đới

– Lãi do thanh khoản chậm: nếu bên mua không thanh toán đúng hạn cho bên bán thì phải trả thêm tiền lãi phát sinh cho số ngày chậm thanh toán theo mức lãi vay quá hạn do NHNN công bố tại thời khắc thanh khoản.

Thứ năm, quyền và trách nhiệm của phía hai bên

Các bên cần chi tiết hóa các nghĩa vụ và trách nhiệm trong tiến trình trước, trong và sau lúc tiến hành HĐ cũng như thời gian chấm dứt cụ thể.

Thứ sáu, điều khoản ràng buộc nghĩa vụ và trách nhiệm

Các bên có khả năng dự trù các tình huống đối phương rất có khả năng vận dụng để không triển khai hợp đồng mà soạn thảo những điều khoản thích hợp, như nghĩa vụ của bên mua lúc không thanh khoản, hoặc trách nhiệm của bên bán lúc không bàn giao đối tượng của hợp đồng.

Thứ bẩy, điều khoản chung

Hai bên cam kết xúc tiến nghiêm túc các điều khoản trong HĐ này. Những tranh chấp phát sinh liên quan đến HĐ đó đều sẽ tiến hành xử lý dựa vào sự hợp tác ký kết, cùng có lợi. Nếu không tự xử lý được, hai bên đồng ý chấp thuận sẽ đưa ra xử lý tại tòa án nhân dân có thẩm quyền. Bên thua kiện phải chịu hàng loạt các chi phí tương quan, kể cả chi phí thuê luật sư, cho bên thắng kiện. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày ký và được công chứng, được lập thành 05 (năm) bản, có giá trị như nhau, mỗi bên giữ 02 (hai) bản và lưu một (01) bản tại Phòng Công chứng.

Kiểm tra hiện trạng, nguồn gốc của nhà:

Theo quy chế của pháp luật, nhà ở thuộc đối tượng của hợp đồng mua bán nhà đất phải đang tồn tại, đang xây dựng.

Trong trường hợp phát sinh các thanh toán giao dịch về mua và bán so với loại nhà tại hình thành trong mai sau, tức là nhà đã và đang trong quy trình tiến độ khởi công, hoàn thành như nhà ở, nhà theo Dự Án BĐS thì phải đảm bảo tính pháp lý của loại hình thanh toán giao dịch này. Trong thực tiễn việc mua bán nhà hình thành trong mai sau thường gặp rủi ro đáng tiếc. Cho nên vì vậy phải thật cân nhắc về loại hình thanh toán giao dịch này. Khách hàng phải có tin tức chính xác về Dự Án BĐS nhà đang xây cũng như chủ đầu tư của dự án phải có thông báo về việc bán các căn hộ trên bản vẽ thiết kế với các chi tiết về diện tích quy hoạnh, vật tư gây dựng, các thiết bị có liên quan đến ngôi nhà xho người mua biết.

Để có cái nhìn trong thực tế hơn, tránh rủi ro đáng tiếc thì người mua phải liên đới đến xung quanh vị trí của căn nhà để nhìn thực trạng của chính bản thân nó, phải xác định nguồn gốc nhà ở thuộc nắm giữ của người nào, quy trình tiến độ di chuyển quyền sở hữu như thế nào, nhà đã có giấy ghi nhận quyền sở hữu nhà ở chưa? Việc xác định rõ nguồn gốc nhà ở, hiện trạng pháp lý của nhà ở là điều kiện kèm theo giúp giao kết hợp đồng đúng quy định của pháp luật và tránh được các tranh chấp phát sinh sau này.

Không chỉ có vậy, cũng cần được chú ý nhà ở là đối tượng mua và bán có bị đem thế chấp hoặc kê biên để đảm bảo việc thực hiện một hoặc các trách nhiệm án dân sự hay nghĩa vụ hình sự khác không.

Trường hợp nhà ở có nguồn gốc thừa hưởng cần điều tra có đúng nhà ở thuộc sở hữu của người đã chết không, những ai có công duy trì, làm tăng giá trị nhà tại, những người dân thừa kế hợp pháp so với nhà ở, ý chí của những đồng thừa hưởng đối với sự chuyển nhượng ủy quyền.

Trường hợp nhà tại có nguồn gốc được tặng cho hoặc được hưởng thừa hưởng di chúc, cần kiểm tra người được tặng cho, người được hưởng thừa kế theo di chúc có bị ràng buộc bởi điều kiện gì không, đặc biệt phải kiểm tra xem đó là tặng cho, di chúc cho nắm giữ hay chỉ cho quản lý điều hành, sử dụng để thờ cúng. Nếu quán triệt sở hữu thì tránh việc mua luật sư TP Hồ Chí Minh

Nhiều trường hợp do điều kiện kèm theo kinh tế hạn chế, người mua phải mua nhà ở mà chủ đã có thời điểm từng bán cho đa số người, mỗi người chỉ mua một phần diện tích quy hoạnh nhà. Trong trường hợp này phải cân nhắc diện tích mua có phần nào chồng lên diện tích của những hộ khác không, có bị giảm bớt điều kiện gì không, có bị phụ thuộc vào hợp đồng của người mua trước không… 

Tham khảo thêm trang rao vặt nhà đất miễn phí tại đây.

Cần kiểm tra các giấy tờ hợp lệ hay chưa phù hợp lệ về nhà ở khi tham dự thanh toán giao dịch như:

– Đối với nhà thuộc sở hữu tư nhân, đã có giấy ghi nhận của chính quyền thuộc chế độ cũ không?

– Đối với nhà ở do 1 bên hoặc các bên tự kiến thiết xây dựng cần điều tra khi xúc tiến thiết kế xây dựng có giấy phép thiết kế và xây dựng không. Có giấy chứng nhận quyền nắm giữ đối với đất hay nhà này không? Bên gần đó, các giấy tờ tài liệu khác cũng rất có mức giá trị chứng minh ai là người đã thiết kế xây dựng nhà: Hóa đơn mua nhiên liệu, biên nhận thanh khoản tiền công gây dựng, HĐ thuê khoán gây dựng,…

– So với nhà ở thuộc nắm giữ Chính phủ hay của cơ quan, tổ chức cần tìm hiểu ai là người được quyền sử dụng nhà hợp pháp (quyết định phân phối nhà, quyết định giao nhà, đơn xin cấp nhà…), đã có giấy ghi nhận quyền nắm giữ nhà chưa; việc di chuyển quyền nắm giữ nhà có giấy tờ chứng minh gì không?

Related Articles