Home    Giao dịch ngầm tạo nên cơn sốt ở đặc khu

Theo bộ trưởng liên ngành Trần Hồng Hà, thực tiễn vụ việc sốt đất là đương nhiên, nhưng vấn đề nghiêm trọng là quy đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật.

đọc thêm mua đất nền dự án tại long biên giá rẻ tại đây

Giao dịch đất nền có xu hướng tăng ở các đặc khu

Trong các phiên vấn đáp chiều 4/6 tại QH, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đặt sự việc với bộ trưởng Tài nguyên môi trường tự nhiên (TNMT) trước việc thị phần đất đai ở các địa phương Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đang hết sức sức nóng và diễn biến phức tạp, gây bức xúc lớn cho xã hội. “Tôi hỏi bộ trưởng có biết việc này không và đã làm gì để lập lại trật tự này?”, đại biểu vấn đáp.
Trả lời câu hỏi, bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết thêm, đúng là tầm nhìn của tất cả chúng ta, khi đầu tư có các hy vọng mai sau phát triển, đặc biệt là khi có đầu tư cơ sở hạ tầng thì đương nhiên dư luận đổ bộ vào đấy làm thị trường đất đai và các thị phần khác thay đổi.
“Đấy là quy luật và tất cả chúng ta cũng biết quy luật đấy, nhưng trên trong thực tiễn tất cả chúng ta đã chưa làm được việc là làm sao để phòng ngừa và đề ra các quyết định thật chuẩn, thay bằng các chỉ thị hành chính”, bộ trưởng chia sẻ.
Ông dẫn chứng câu chuyện sốt đất từ Dự Án BĐS sân bay Long thành từ thời điểm cách đây 5 năm, tỉnh Đồng Nai phát hành thông tư để dừng việc thanh toán giao dịch nhưng trong thực tiễn dân cư vẫn bằng nhiều cách giao dịch ngầm.
Với 3 đặc khu, bộ trưởng liên nghành cho rằng việc đưa ra những nội dung trong thông tư (tạm dừng các thanh toán giao dịch chuyển nhượng ủy quyền quyền sử dụng đất) là chuẩn chỉnh. Tuy vậy, hình thức ra chỉ thị chưa phù hợp với pháp luật, chưa phù hợp với luật Lúc bấy giờ.

“Nếu muốn làm khả thi thì phải quy chế rõ các giải pháp, đề xuất kiến nghị, có cơ chế, quy chế đặc biệt quan trọng. Rộng hơn, tất cả chúng ta cần tính toán, dự báo trước được các việc đại biểu nêu”, bộ trưởng TNMT giãi bày.
Theo bộ trưởng liên nghành, thực tiễn vấn đề sốt đất là đương nhiên, nhưng vụ việc chủ đạo, nghiêm trọng, đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất NNTT trái phép. Hoạt động này giao dịch ngầm và không đúng pháp luật.
Theo bộ trưởng, cơ quan quản lý và điều hành cần có sự nhạy cảm trong trấn áp vụ việc. “Đặc biệt phải thông báo những giao dịch trái pháp luật khi đầu tư và quy hoạch, góp vốn đầu tư, đền bù thì tất cả chúng ta áp chế biện pháp như thế nào, đảm bảo công bằng để nhà đầu cơ không còn đất vào đây”, bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Related Articles