Home    Giao dịch bất động sản tại HCM đang có mức giảm

Hơn một tuần qua, thanh toán giao dịch đất nền TP.Hồ Chí Minh giật mình tụt giảm mạnh, khu Đông và Tây Sài Gòn thanh khoản giảm 50-70%.

Thông tin giao dịch tại HCM đang giảm mạnh

Khoảng 10 trong ngày hôm qua, tại khu Đông TPHCM, mãi lực đất nền thuộc các Q2, 9, Quận Thủ Đức đồng loạt chững lại, giá đi ngang. Ông Lê Hoàng Châu, môi giới chuyên địa bàn khu Đông tiết lộ, tại hệ thống ông phụ trách, trong vòng nửa tháng mới gần đây, thanh toán giao dịch đất nền bất ngờ tụt giảm mạnh, lưu lượng mua và bán chỉ đạt khoảng 40% so với đỉnh tháng 4/2018. Thanh toán giảm sút gần 60% so với trước đây. Giá cả không có nhiều biến động, đa phần trong khuynh hướng đi ngang nhưng vẫn còn rất khó đoán diễn biến của thị trường đất nền trong thời gian tới, Lê Hoàng Châu cho hay.

Lý do thanh toán giao dịch đất nền bị sụt giảm, theo Ông Châu là vì rổ hàng đặc thù này trên thị trường có thể trở nên hiếm hoi nguồn cung mới, chủ đầu tư có không nhiều sự lựa chọn để ném tiền. Trong lúc đó, tỷ giá của đất nền bán thứ cấp trên thị trường lại ở ngưỡng không thấp chút nào, tăng trung bình 30-50% đối với cuối năm ngoái và tăng 100-200% trong 12-18 tháng qua. Vấn đề này khiến giới đầu tư mới gia nhập thị trường có sự xem xét khi mua vào, CĐT cũ đang ôm hàng lại khó bán ra.

Xu hướng chờ đợi thêm thay vì lao vào thị phần thứ cấp đã khiến cho lực mua giảm sút đáng kể. Đối với nhóm chủ đầu tư dự án hớt ván đất nền, thanh toán giảm cũng khiến cho dòng tiền doanh thu thu về của mình bị đình trệ. Riêng những người mua để xây nhà phục vụ nhu cầu ở thật đang gặp phải băn khoăn không đủ khả năng chi trả, vay ngân hàng lại lo bẫy lãi suất vay thả nổi và e ngại giá thành của đất bán đang cao tới cả khó chấp nhận vì thật ảo lẫn lộn.

Đất nền khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Đất nền khu Đông TP. Hồ Chí Minh.

đọc thêm mua đất nền dự án quận bình thạnh giá rẻ tại đây.

Trong lúc đó, tại khu Tây TP. Hồ Chí Minh, đất nền phân lô Quận 12, Bình Tân, huyện bình chánh cũng ghi nhận mãi lực giảm xuống. Một Công Ty chuyên phân phối đất nền khu cho hay, Trong thời điểm này số lần giao dịch thành công xuất sắc trên địa bàn đó đã giảm đến 70% đối với 5 tháng đầu năm 2018.

Các dự án đất nền phân lô trên địa bàn này rao bán từ đầu xuân 2018 với giá 15 triệu đồng mỗi m2 trên các trục đường Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Tân Quý Tây đã tăng dần đều chóng mặt lên 25-27 triệu đồng mỗi m2 chỉ trong mức chưa đầy 5 tháng. Giao dịch thứ cấp sức nóng nhất diễn ra hồi tháng 4-5/2018. Thế nhưng, Hiện giờ giao dịch thứ cấp đã đứng lại, giá đi ngang, hàng ký gửi rất nhiều và mãi lực yếu dần.

Trao đổi với chúng tôi Tổng GĐ Dataland, Đoàn Thiên Việt cho biết thêm, từ cuối tháng 5/2018 đến nay, thị trường đất nền TP. HCM giật mình giảm mạnh khá mạnh. Diễn biến rõ rệt nhất là thanh toán giao dịch chững lại, đặc biệt phân khúc thị trường đất nền phân lô, nhiều nơi có thanh khoản giảm tới 50-60%.

Theo ông Việt, mặc dầu thanh toán lao dốc nhưng giá thành của đất bán vẫn trên đỉnh, cột giá hiện giờ đang ở tại mức khá cao đòi hỏi cần có thời điểm để tiêu hóa và hấp thụ dần. Lượng giao dịch giảm sút tới từ thật nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất: nguồn cung cấp đất nền phân lô đang ngày càng ít dần, hầu như chưa thấy dự án Bất Động Sản mới được tung ra trong mức một tháng qua. Sản phẩm & hàng hóa ít nên mức độ độ HOT cũng giảm xuống, mua và bán không có nhộn nhịp như trước.

Thứ hai: việc tách thửa theo quyết định hành động 60 đã có hiệu lực nhưng diễn biến khá chậm đối với nhịp chảy của thị phần. Các hồ sơ đất tách thửa đã bán từ đầu xuân dự đoán hoàn tất thủ tục trong 4 tháng cuối năm đang hồi hộp chờ kết quả. Đó là nguyên nhân chủ đầu tư có thể trở nên cẩn trọng hơn, giữ tiền nhiều hơn là ném tiền để xem xét lại thị trường.

Thứ ba: giá đất nền tăng tiếp tục trong một khoảng thời gian dài và năng lực chốt lời hiện nay đang bị bão hòa. Sự tích lũy giá trong một thập niên đã được cộng dồn vào đất trong mức 3-4 năm mới đây khiến cho giá thành đất cần “nghỉ mệt” để quân bình mức độ vênh giá giữa các vị trí giữa trung tâm và vùng ven, ngoại ô và nội đô.

ảnh minh họa

Thứ tư: các chính sách can đảm ngăn ngừa sốt đất ở những đặc khu kinh tế ít nhiều ảnh hưởng tác động đến tâm trí chủ đầu tư của dự án BĐS Nhà Đất. Tại một thị trường diễn ra sốt đất tiếp tục trong thời điểm qua như TP. HCM, nỗi lo lắng có sự can thiệp của bàn tay quyết sách gây áp lực lên thị trường đất nền là có thật. Đây là ảnh hưởng tác động tâm lý mang tính dây chuyền sản xuất.

Tổng Giám đốc Dataland dự báo thêm, giá thành của đất bán tại Thành Phố HCM nhiều năng lực sẽ đi ngang trong vòng thời điểm tối thiểu 3 tháng tới và sẽ có diễn biến mới vào quý cuối cùng của năm 2018. Theo ông Việt, thanh toán đất nền hạ nhiệt Hiện giờ là sự kiểm soát và điều chỉnh cần thiết để giảm độ nóng của thị phần đất nền đồng thời tạo lực cản lành mạnh và tích cực ngăn sốt đất ảo.

Related Articles