Home    Gía dịch vụ phòng trọ cho thuê có xu hướng tăng so với năm 2017

Tại những Q, huyện ven ngoại thành TP HCM, nhiều chủ đầu tư (NĐT) lên kế hoạch tăng giá thuê nhà trọ, phòng trọ từ 7-15% sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chi phí thuê trọ tăng hơn so với trước

nha-tro-cho-thue-xay-dung-sai-phep

ảnh minh họa

đọc thêm giá cho thuê phòng trọ quận 12 tại đây

Theo ghi nhận của P , tại khu vực ven trung tâm TP. HCM như Q9, Q.2, H. Bình chánh, Nhà Bè… các dãy nhà trọ đã lấm tấm lên giá mướn sau Tết Nguyên đán. Được biết, cả dãy trọ mới và cũ đều tăng giá trung bình từ 100-300 ngàn đồng/phòng đối với giá thuê trong thời điểm 2017.

Tại khu Đông, tại Phường.Trường Thạnh, P.Tăng Nhơn Phú B (Q.9), P.Linh Trung (Q.Thủ Đức), P..Bình Trưng Tây, P..Bình Trưng Đông (Q.2), các dãy nhà trọ đều nhích giá thuê mướn lên 7-15% (tức khoảng 150-300 ngàn đồng/tháng/căn) so với giá cũ sau 1 năm vận hành. Đơn cử, dãy nhà trọ 10 phòng tại đường Lò Lu (sát chợ Trường Thạnh, Phường.Trường Thạnh, Q..9) giá Hiện tại đã lên từ 200 ngàn đồng/phòng so với thời khắc đầu tháng 4/2017. Năm dãy nhà trọ dịch vụ thuê mướn của những NĐT khác tọa lạc tại đường số 11, Phường.Long Trường, Q9 cũng chính thức đề ra mặt phẳng giá mướn cao hơn nữa 120 ngàn đồng/phòng đối với cùng kỳ năm ngoái, tức từ 1.2 triệu đồng/tháng tăng lên 1.3-1.4 triệu đồng/tháng. Tương tự, dãy nhà trọ tại đường 42, Phường.Bình Trưng Đông, Quận 2, giá phòng trọ cho thuê ở chỗ này đã tăng 300 ngàn đồng/phòng đối với đầu năm 2017. Mức định giá mới này sẽ chính thức được áp dụng vào tháng 3/2018.

Tại khu Nam, các dãy nhà trọ cho công nhân, học sinh sinh viên thuê cũng tăng giá ít nhất 10% sau Tết Nguyên đán. Dãy nhà trọ 12 phòng tại đường Phạm Hùng (Bình Chánh), trong thời gian 2017 dịch vụ thuê mướn mức định giá 1 triệu đồng/phòng/tháng. Lúc Này giá đã tăng lên 1.2 triệu đồng/phòng. Một số ít dãy trọ trên tuyến đường Nguyễn Văn Tạo (Nhà Bè) cũng nhích giá từ 100-200 ngàn đồng/tháng (tùy vị trí), từ 800 ngàn đồng/phòng (20m2) lên 1 triệu đồng/phòng. Nhiều dãy phòng trọ tại đường Lê Văn Lương nối dài có giá mướn 1.3 triệu đồng/phòng (diện tích 24-25m2) những năm 2017, hiện đã nhích lên 1.4-1.5 triệu đồng/phòng/tháng vào đầu xuân 2018. Tương tự, một số ít dãy nhà trọ thuê mướn tại đường Đào Sư Tích, Long Thới chủ trọ cũng đề ra mức giá mướn mới vào đầu tháng 3/2018, tăng ít nhất 200 ngàn đồng/phòng/tháng. Kế bên đấy, nhà trọ nguyên căn cho thuê có giá từ 3-5 triệu đồng/căn/tháng tại khu vực cũng nhích giá từ 7% sau Tết âm lịch.

Ngay cả dãy nhà trọ mới hoàn thành xong vào thời điểm cuối năm 2017, chuẩn bị đón người thuê mướn vào đầu xuân 2018 cũng đề ra mặt bằng giá mới. Cụ thể, giá cho mướn cao hơn khoảng 100-200 ngàn đồng/phòng/tháng, cùng diện tích quy hoạnh so với những dãy nhà trọ có thâm niên từ 2-3 năm. Tại khu Đông, hàng loạt dãy nhà trọ mới mọc lên vào cuối năm 2017, đầu 2018 đều có giá thuê mướn xuất phát từ 1.8-2 triệu đồng/phòng (tùy vị trí), cao hơn nữa bình quân 200 ngàn đồng/phòng so với dãy cũ ở khu vực (khi đã tiếp tục tăng giá). Nguyên do dãy nhà trọ mới nhích giá cao hơn nữa là do tình trạng dãy trọ đẹp hơn, mức ngân sách đầu tư vào phòng trọ như vật tư, nhân công cao hơn đối với thời khắc từ thời điểm cách đây vài năm.

bên cạnh đấy, đối với các dãy nhà trọ đã cũ, xuống cấp, NĐT thường tiến hành tu sửa lại như quét sơn, góp vốn đầu tư hạng mục nội thất vào dịp trong thời điểm cuối năm và tăng giá vào thời điểm sau Tết. Gia tốc tăng chứng nhận từ 7-10%/năm. Ông Nguyễn Văn Tuấn, một NĐT đất nền, nhà trọ lâu năm tại khu Đông cho rằng, NĐT tập trung tu sửa, làm mới dãy nhà trọ vào dịp cận Tết (mỗi năm) đối với những dãy đã xuống cấp trầm trọng, hoạt động được khoảng 5 năm trở lên. Đây cũng là cái cớ để NĐT có khả năng tăng giá thuê vào dịp đầu xuân.

Theo chứng nhận của P., đối với những dãy nhà trọ còn khá mới, thâm niên 1-2 năm, việc tăng giá thuê mướn sau dịp Tết ghi nhận rõ nét nhất, khoảng từ 10-15%, đặc biệt quan trọng mức tăng ghi nhận đồng đều ở chủ yếu các dãy trọ có phương vị gần chợ, trường lớp, tiện ích quanh vùng đầy đủ. Riêng những dãy trọ lâu đời, xuống cấp trầm trọng thì giá thuê mướn sau 1 năm ít biến động hơn, chỉ tăng nhẹ hoặc không tăng do phần lớn là khách lâu năm thuê, cơ sở vật chất thấp cũng khó tăng giá (nếu không tu sửa lại).

ảnh minh họa

Theo thông tin được biết, mặt bằng giá thuê mới thường được NĐT tính toán và đưa ra vào dịp ở thời gian cuối năm, áp dụng chính thức sau dịp nghỉ Tết, khoảng tháng 2 đến tháng 4/2018 – đó là thời gian đối tượng khách thuê trở về thuê trọ và có thêm nguồn cầu mới (do 1 số người thuê mướn trả phòng trước Tết). Không dừng lại ở đó, theo một số gia chủ trọ, sau 1 năm vận hành, đa số các dãy trọ đều tăng giá để tính toán vào tầm khoảng lời NĐT sản sinh trên tài sản nắm giữ của mình. Gia tốc tăng ít hay nhiều còn phụ thuộc vào mỗi NĐT đưa ra, vào sức thuê, nhu yếu thị trường thực tế của từng khu vực, hầu hết gia tốc tăng bình quân sẽ là 10%/năm. “Do người thuê trọ ven ngoại thành chủ đạo là công nhân, học sinh sinh viên nên mức độ tăng giá dãy nhà trọ khá nhẹ, không đột biến, ít tác động ảnh hưởng đến “túi tiền” của người thuê, rất có thể chấp nhận được”, một NĐT sống trong Q.2 cho hay.

Ông Nguyễn Văn Chiến, một NĐT sở hữu 3 dãy trọ cho thuê tại P..Trường Thạnh, Q9, chia sẻ với PV: “Nhà trọ vẫn là phân khúc thu tiền lẻ không chuyển biến của NĐT có dòng vốn trung bình. Đó cũng là phân khúc ít biến động về giá do nhu cầu thuê trọ vẫn phát triển đều đặn hàng năm. Mặc dầu giá thuê không tăng mạnh theo đợt nhưng NĐT rất có thể dữ thế chủ động dòng tiền vì đây chính là loai hình ít tác động ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị phần, nguồn tiền của NĐT do đó ổn định”.

tuy vậy, theo ông Chiến, tương đối nhiều NĐT sở hữu dãy trọ ở 1 số ít khu vực có vận tốc tăng giá đất nền cao như Q2, Q9 đã vin vào cớ đất nền xung quanh vị trí tăng giá nên cũng đẩy giá thuê mướn phòng trọ lên quá cao, từ 30 – 50% giá thuê Lúc Này, khiến nguồn cầu thuê không ổn định giữa các năm. “Thậm chí, một số ít NĐT vin vào cớ đất – thuế, phí điện nước tăng… để đề ra mức giá mới theo đợt trong năm (khoảng 4- 6 tháng tăng một lần), vượt năng lực chi trả của cục phận khách thuê khiến nguồn cầu thuê bấp bênh, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tài chính thu lãi về hàng tháng”, ông Chiến nhấn mạnh vấn đề.

Related Articles