Home    Dự đoán thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Các chuyên viên cho rằng hiện có nhiều quan ngại về sạn bong bóng BĐS trong những tháng tới. Lo ngại này sẽ không phải không có cơ sở, song cần có cái nhìn tổng lực hơn về bức tranh thị trường ở thời điểm này.

Diễn biến bất động sản 6 tháng cuối năm 2018

Theo nhận định của chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu nhiều khả năng xảy ra sạn bong bóng Nhà Đất. Lý giải về nhận định này, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ trong số tổng dư nợ 6,8 triệu tỉ đồng tính đến thời điểm này thì tỷ trọng cho vay kinh doanh nhà đất bất động sản ước chiếm 7,5%.

bất động sản cuối năm

Mặc dù thế, theo tính toán của vị chuyên viên này, tín dụng thanh toán cho vay Nhà Đất Bất Động Sản kể chung phải lên đến 20% và đây chính là con số rất lớn; nếu tính cả cho vay vốn sàn chứng khoán thì con số không dưới 1/3 tổng dư nợ. Sở dĩ con số ước tính lên đến 20% là vì cộng cả những khoản cho vay vốn mua nhà ở, sửa nhà nhưng không có mục tiêu kiếm lời mà để sinh sống.

Ông Hiếu phân tích thêm chính sách dòng tiền hiện đang thắt chặt hơn là thả lỏng. Nhà nước đã thông qua NHNN hạn chế giải ngân cho vay BĐS và chứng khoán. Mặc dù thế, ông Hiếu cho rằng đà tăng tín dụng thanh toán hiện giờ đang giúp hình thành bong bóng BĐS.

Năm tới nếu không xử lý và trấn áp được dòng tín dụng thanh toán đổ dồn vào Nhà Đất Bất Động Sản một cách nghiêm ngặt hơn, sạn bong bóng Nhà Đất Bất Động Sản rất có thể nổ ra vào thời điểm năm 2019. Khi giá cả leo thang lên trên 100% là dấu hiệu bước vào bong bóng Nhà Đất Bất Động Sản chính bới cầu có giới hạn trong khi nguồn cung cấp cứ tăng lên và giá bị đẩy lên, có nơi giá tăng tầm 100%”, vị chuyên viên này nhận định thêm.

Dưới góc độ của những người liên đới làm việc trên thị trường Nhà Đất BĐS, ông Trần Khánh Quang, chuyên viên Nhà Đất BĐS, Giám đốc Công Ty Netland cho rằng cơn sốt đất xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng và 3 đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc vừa qua rất nóng.

Riêng TP HCM và Đà Nẵng là 2 địa bàn xảy ra cơn sốt tiên phong, nên nhìn chung giá đã đoạt đỉnh. CĐT cũng trải qua nhiều cơn sốt, rút ra được bài học xương máu. Đáng quan tâm, trong cơn “nhốn nháo” sốt đất đó, các công tử đại gia, nhà đầu tư mạnh lớn bắt đầu rút khỏi thị phần, thì ngược lại CĐT nhỏ lẻ lại cố gắng lao vào.

Ở những tiến trình trước, giá thành của đất bán tăng nóng chỉ tăng khi có Thông tin về đầu tư và quy hoạch, nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng. Còn nay, mọi ngõ ngách đều ấm dần lên chuyện mua bán đất, người người đi gom đất, buôn đất. Họ bất chấp đất ở đó dành được mua bán chuyển nhượng ủy quyền hay không, có hợp với quy hoạch hay không. Việc mua bán đất thiếu tỉnh táo như vậy là rất nguy hiểm và đáng báo động.

Tại 1 góc nhìn khác, TS Trương Huy Mai, chuyên viên kinh tế của Trường Đại học quốc tế RMIT cho biết: “Nguyên nhân của những đợt sốt đất Lúc bấy giờ là vì tin tức về thị trường Nhà Đất Bất Động Sản chưa đầy đủ và thiếu thống nhất, từ các đơn vị quản lý đến những cơ quan điều tra nghiên cứu thị phần. Việc thiếu tin tức chính là sơ hở để các chủ đầu tư thu gom nhà, đất nhằm mục tiêu đầu cơ thay cho mua để ở”.

theo đó, thực tế đó đã góp phần đẩy giá nhà đất lên cao hơn nhiều so với nhu yếu thực của cư dân, khiến những người có mức thu nhập thấp khó mua nhà đặt tại. Do vì lý vì thế, cơn sốt đất Lúc này theo nhận định của tôi là không an toàn. “Tôi nghĩ các người đầu tư đang mua trên giá trị lợi nhuận, mua theo tin đồn, không mua trên giá trị thật Bất Động Sản Nhà Đất. Nếu không có phương án ngăn ngừa kịp thời, rất có thể vỡ bong bóng”, TS. Mai nói thêm.

Cũng theo TS Mai phân tích, với diễn biến giá đất tăng nóng, tích tụ lâu ngày sẽ tác động ảnh hưởng cực xấu lên thị phần và nền kinh tế.

Thứ nhất, người có nhu yếu thực về Nhà Đất BĐS rất khó tìm được 1 căn phòng hay miếng đất có giá trị phù hợp. Thứ hai, các Doanh Nghiệp muốn giải phóng và mở rộng sản xuất sẽ gặp vất vả về đền bù, giải phóng mặt bằng. Thứ ba, đối với ngân hàng nhà nước, khi sử dụng Nhà Đất Bất Động Sản làm tài sản thế chấp việc cấu thành giá càng vất vả, chưa tính nguồn lực dồn vào BĐS quá nhiều tiềm ẩn nguy hại cho nền kinh tế. Thứ 4, giới góp vốn đầu tư, đầu tư mạnh đất thường sử dụng đòn kích bẩy tài chính bằng việc vay vốn.

“Khi cơn sốt trải qua, vỡ sạn bong bóng Bất Động Sản, ngân hàng sẽ đối mặt với thật nhiều số tiền nợ xấu rất có khả năng mất rất nhiều năm để xử lý”, TS. Kết luận.

Tuy vậy, bên gần đó vẫn có những quan điểm trái chiều nhận định rằng vẫn chưa có khả năng xẩy ra khủng hoảng bong bóng vào lúc này.

ảnh minh họa

Đọc thêm khai trương tòa nhà cao nhất việt nam tại đây.

Theo Ông Lê Hoàng Châu, quản trị VNREA Thành Phố Hồ Chí Minh (HoREA), thời khắc qua, thị trường Địa Ốc BĐS quả thực đã xuất hiện các cơn sốt ảo. Tuy vậy, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc đất nền, đất NNTT.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, “thủ phạm chính” là giới đầu nậu và cò đất thổi giá, tạo sóng tạo ra các đợt sốt ảo giá đất ở 1 số bản địa. Nhưng so với thị trường căn hộ, là phân khúc lớn số 1 của thị trường BĐS Nhà Đất, đã không xẩy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí là nhiều chủ đầu tư của dự án đã giảm giá bán nhà ở, đặc biệt là các dự án căn hộ chung cư vừa ví tiền. Điều này có thể minh chứng và khẳng định, cơn sốt trên thị phần vừa mới qua chỉ mang tính chất cục bộ.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện kế hoạch và thương hiệu cạnh tranh, cho rẳng để xác lập được thị phần có bong bóng hay không cần cân nhắc 3 tín hiệu. Đó là thanh khoản, giá bán toàn thị trường và thanh toán giao dịch trên thị phần thứ cấp.

Soi vào thị trường Bây Giờ, mức độ thanh khoản Hiện giờ vẫn khá tốt. Theo giải trình của Hiệp Hội Nhà Đất TP.HCM (HoREA), thanh khoản cao nhất ở Thành Phố HCM cho đến nay vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và trung cấp. Thanh toán giao dịch ở một số ít phân khúc thị trường có phần giảm nhưng không nhiều nếu không muốn nói là rất ít. Thời khắc qua, phân khúc thị phần đất nền mipec rubik 360 tăng rất mạnh ở một số ít xung quanh vị trí, trong khi các phân khúc khác mức tăng giảm rất ít, chỉ từ 3-5%. Có các tiến độ, đất nền tại TP.HCM và một số nơi kỳ vọng được quy hoạch thành đặc khu có đặc thù đầu tư mạnh rất rõ nét. Nhưng giờ đây thị trường đã đình trệ.

“Nhìn vào những tín hiệu đó trên thị phần để thấy rằng, tất cả chúng ta có những mối e ngại và rất cần thận trong nhưng tránh việc quá hốt hoảng”, ông Thành phát biểu.

Đồng tình với ý kiến này, bà Dung của CBRE cho rằng thị trường không có nguy cơ sạn bong bóng Nhà Đất vì thanh khoản đang không thay đổi. Nguồn cung chào bán căn hộ cho đến biệt thự hạng sang Nhà Phố phát triển không không thấp chút nào. Thị trường đang khá cân bằng trong mức 12 tháng trở về đây. Nếu như thời điểm 2007, phân khúc thị phần tầm trung chỉ chiếm 30-35% tổng nguồn cung cấp thì trong năm 2017 tỷ lệ này tăng khá mạnh, lên khoảng 60% căn hộ chung cư trung cấp, 25% căn hộ bình dân.

Từ những phân tích trên, bà Dung kết luận đây là tín hiệu đã cho thấy chủ đầu tư và người tiêu dùng đang tập trung đến người mua thực sự, là những người mua để ở.

Xem thêm: Dự án trầu cau Bắc Ninh

Related Articles