Home    Dự báo thị trường đất nền HCM sẽ sốt trở lại
Sau nửa năm bùng phát, đến tháng 6 năm nay, cơn sốt đất nền TPHCM bị ngưng lại sau động thái mạnh tay của Ủy Ban Nhân Dân TP. HCM. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định rằng, không ngoại trừ khả năng cơn sốt này sẽ quay lại vào những tháng ở thời điểm đầu năm.

Thấy gì sau 3 tháng “dừng sốt”

Tháng 12/2017, bất động sản nhà đất TPHCM có dấu hiệu chuyển hóa, trong số đó phân khúc thị phần nhà ở có dấu hiệu ngưng trệ, giới đầu tư đổ xô vào thị phần đất nền và tạo được cơn sốt ở phân khúc thị trường này. Khởi xướng của cơn sốt đến từ khu Đông với Thông tin Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ xây cây cầu Cát Lái nối Quận 2 (TP.HCM) qua huyện Nhơn Trạc (tỉnh Đồng Nai).

Ngay sau khi Thông tin được đưa ra, thị phần BĐS nơi đây bùng sốt, đỉnh điểm tới từ những trục đường chính như Đồng Văn Cống, tới những địa điểm hẻo lánh như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (quận 9). Thời điểm đó, chỉ trong mức một tuần, giá đất nền đã tăng tầm 2 triệu đồng/m2 mà vẫn không có hàng để sở hữ. Cơn sốt gây ra “lốc xoáy” khi người dân treo cả biển bán đất nông nghiệp & trồng trọt.

Sau đó, tới tháng 3/2017, cơn sốt đất nền trống sau đó lan sang địa điểm H. Bình chánh, Nhà bè và tới tháng 5 chứng nhận ở tận huyện đảo Cần Giờ khi tin tức TPHCM dự đoán gây dựng cây Cần Giờ nối trung tâm Thành Phố HCM về huyện đảo này. Thay vào đó, cơn sốt đất nền cũng phủ sóng tới huyện Củ Chi, Hóc Môn với Thông tin sẽ có tập đoàn góp vốn đầu tư KĐT lớn tại huyện Củ Chi và xây dựng 1 loạt dự án Bất Động Sản giao thông vận tải kết nối.

Qua “cơn sốt”, bất động sản khu Tây TP. HCM vẫn giữ giá
ảnh minh họa
mua bán đất dưới 2 tỷ tại tp hcm ngày càng thu hút khách hàng

Sơn sốt đẩy lên đỉnh cao khi ở các tuyến đường lớn nhỏ đều được treo biển bán đất. Giá thành của đất bán cũng tăng dần theo giờ và những dự án phân lô bán nền nhỏ lẻ đua nhau mọc ra như nấm mọc sau mưa. Trước tình trạng này, UBND TP.HCM nhận định, đây chỉ là cơn sốt ảo và đề ra phương án mạnh nhằm dập cơn sốt, trong số đó có cả yêu cầu giải quyết hình sự đối với các đối tượng thổi giá đất. Trước động thái này, cơn sốt đất trống tại TP.Hồ Chí Minh đã nhanh gọn hạ nhiệt.

Anh Hầu Quốc Tuấn, ngụ Q4 (TP.HCM), một nhà đầu tư đất nền chuyên nghiệp cho biết thêm, đảm nhiệm tin tức cơn sốt Từ Đầu, nhưng thời khắc trong thời điểm cuối năm 2017 đến giữa năm 2018, anh không đổ tiền mua mảnh đất, bởi sợ đi phải vết xe đổ sốt ảo năm 2009. Lúc ấy, anh đã phải bán tổng thể toàn bộ những gì mình có vì lỡ đầu tư đất nền trống.

“Tuy nhiên, khi thấy bạn bè, người thân trúng đất ầm ầm, tôi gom tiền, cầm cố nhà cho ngân hàng và vay thêm bạn bè đi mua 4 miếng đất, mỗi miếng hơn 100 m2 tại đường Nguyễn Xiển (quận 9) và cả huyện Cần Giờ. Khi đó, giá thành của đất bán lên cao, đất Q9 lên 24 triệu đồng/m2 trong lúc trước tết chỉ tầm 9 triệu đồng/m2 và huyện Cần Giờ cũng đã tăng từ 2 triệu lên tới 8 triệu đồng/m2. Nhưng vừa vung tiền mua thì đất nền trống xoay đầu xuống giá, giờ đây đất nền tại Q9 quay đầu về mốc 14 triệu đồng/m2, còn Cần Giờ chỉ còn hơn 3 triệu đồng/m2 mà không ai mua”, anh Tuấn than thở.

Theo khảo sát của phóng viên Báo đầu tư nhà đất BĐS, 3 tháng sau khi cơn sốt đất thoái trào, hiện thị phần đất nền trống phân lô bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh vẫn ảm đạm. Những con phố từng được cho là điểm trung tâm cơn sốt như Nguyễn Xiển, Đồng Văn Cống, Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 22… vẫn còn biển bán đất trống, vẫn còn những người môi giới phát tờ rơi chào bán đất nền trống, nhưng khách hàng không còn.

Ông Châu, Chủ tịch VNREA TP.Hồ Chí Minh cho biết, nguyên nhân cơn sốt đất đến từ Thông tin quy hoạch dự án giao thông vận tải, hay quy hoạch Dự Án BĐS nào đó. Dù chưa biết Dự Án BĐS đó có thực hay không và bao giờ phát triển, nhưng giới đầu tư mạnh đất vẫn thực thi chiêu ôm đất thổi giá tạo sốt ảo, sau khi mục đích tạo giá thành của đất bán ảo đạt được, giới đầu tư mạnh này tiến hành bán cho những người dân chay theo, kết quả những người dân mua sau thiệt hại.

“Từ đây, câu chuyện người nhiều đất nhưng lại không còn tiền đong gạo ăn, có đất mà không thể bán để thanh toán nợ nần ngân hàng nhà nước, kéo theo tình trạng nợ xấu ngân hàng nhà nước khởi đầu xuất hiện nhiều hơn, quy hoạch các Q. Huyện dần bị phá nát bởi giới đầu tư mạnh. Sau 3 tháng thị trường ngưng trệ, đã xuất hiện những bãi đất hoang, cỏ mọc ngập đầu…”, Ông Lê Hoàng Châu cho biết.

trao đổi với trên 10 nhà đầu tư chưa thể thoát được hàng trong cơn sốt đất, họ nhận định rằng, thị trường chỉ còn đợi một phép màu là những Thông tin quy hoạch trước đó thành sự thật để họ có thể thoát được hàng thanh toán nợ nần.

Liệu có sốt trở lại?

nguyên do cơn sốt đất trống được giới quan sát cho rằng, đến từ việc một số ít cấp chính quyền sở tại “vô tư” Thông tin về quy hoạch Dự kiến, để giới đầu tư mạnh tận dụng, tung tin thổi giá. Theo Dự kiến của giới quan sát, thị phần trong thời điểm đầu năm không ngoại trừ sẽ có cơn sốt mới, bởi thường những tháng trong thời điểm đầu năm, TP HCM sẽ động thổ hoặc khánh thành nhiều dự án Bất Động Sản trọng yếu, nhất là các dự án cơ sở hạ tầng giao thông.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng GĐ công Ty nhà đất bất động sản BV Land nhận định rằng, khi có quá nhiều CĐT ôm đất nền không có khả năng thoát, buộc họ sẽ tìm cách để đẩy thị phần sốt trở nhằm thoát hàng thu hồi vốn. Đặc biệt quan trọng, họ sẽ không còn nhiều chiêu mới, vẫn đa số dựa vào chiêu đẩy thị phần theo quy hoạch Dự Án BĐS hạ tầng giao thông vận tải.

Dự kiến của Vũ đề ra hoàn toàn có cơ bộ khi TP.HCM gần đây đã đưa ra nhiều tin tức đầu tư và quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án Bất Động Sản giao thông vận tải khắp TP, như đẩy gia tốc nhanh kiến thiết xây dựng tuyến xe buýt nhanh (BRT) số 1 để chính thức được đưa vào và sử dụng năm 2018 đúng kế hoạch; tuyến Metro số 3A nối từ ga Bến Thành – Tân Kiên cũng đã và đang chuẩn bị sẵn sàng thi công. Thêm vào đó, công trình hầm chui đường Trường Chinh đi về Quốc lộ 22 đang rất được tiến hành khởi công kiến thiết xây dựng, rồi cầu vượt Lê Trọng Tấn…

Đất nền pháp lý rõ ràng vẫn hút khách

Đồng cách nhìn, ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng GĐ cát tường Group còn nhận định rằng, thị phần đất trống sẽ tăng quay trở về, bởi ở góc cạnh độ chủ đầu tư, ông nhìn thấy những mảng sáng của đất nền trống, vì nhu cầu sở hữu nhà mặt phố trong dân còn khá nhiều. Không dừng lại ở đó, ở thời gian đầu năm dòng vốn trong dân có khá nhiều, trong lúc lãi vay ngân hàng nhà nước đang không chuyển biến và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất trống sẽ không ngoại trừ được cư dân đổ xô vào.

gần đó, với mức nguồn thu của người dân Thành Phố Hồ Chí Minh bình quân đầu người chỉ 10 triệu đồng/tháng, nếu mua đất nền Dự Án BĐS có pháp lý cụ thể, hạ tầng đầu tư bài bản hay mua căn hộ căn hộ chung cư cao cấp sẽ không đủ tiền, còn vay ngân hàng cũng không đủ tiêu chuẩn vay. Do tại vậy, đại sở phận người thu nhập thấp là công nhân, nhân viên… sẽ mua đất nền phân lô hộ lẻ để xây nhà sinh sống, chấp nhận rủi ro về pháp lý hay những vấn đề khác.

Còn Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường đất nền trống sẽ chia làm hai dạng, đó là đất nền trống pháp lý đầy đủ và đất trống bột phát. Với đất nền pháp lý đầu đủ sẽ phát triển bình thường, bởi hiện đang khan hàng dự án Bất Động Sản mới, còn đất nền phân lô bột phát sẽ nâng tầm phát triển với các giao dịch qua tay và có phần tích cực và lành mạnh hơn bởi Thông tin TP Hồ Chí Minh đồng ý cho người dân xây nhà trên đất dự án Bất Động Sản treo…

Related Articles