Home    Đâu mới là loại nhà ở đang tăng giá ảo tại TP Hồ Chí Minh?

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên nhắc đến tình trạng giá đất thổ cư ở các quận vùng ven như quận Gò Vấp, quận 9, Thủ Đức, Củ Chi, Cần Giờ… bị độn  giá nhanh chóng mặt. Nhưng thực tế cho thấy có một phân khúc nhà đất khác tăng giá nhanh không kém đó là nhà đất mà phần lớn là nhà trong hẻm.

Thực hư tình trạng nhà đất tại các quận huyện vùng ven 

nha gia re can ban

nhà đang tăng giá ảo tại gò vấp

Tại quận Gò Vấp, nơi có tình hình giao dịch nhà đất sôi động cho thấy rõ sự tăng vọt về giá cả. Những căn nhà có đủ thể loại diện tích đất từ vài chục m2 đến ngôi nhà mặt tiền các con đường lớn… đã tăng giá đáng kể thời gian qua.

Nếu cách đây một năm trước, việc mua người có nhu cầu mua nhà dưới 1 tỷ tại quận Gò Vấp, thì có thể tìm được những căn nhà trong hẻm, diện tích khoảng 30m2, một trệt một lầu.

Nhưng sau Tết Nguyên đán  thì giá nhà đất ở khu vực này đã đội lên rất nhiều. Ai cầm trong tay khoảng 1,5 tỷ cũng chưa chắc kiếm được một căn nhà với yêu cầu như trên. Và nếu có thì vị trí sẽ không được “mát lòng” như hẻm nhỏ, hình dáng đất không đẹp. Thay vào đó, cùng loại nhà như trên, người mua phải có tầm 2 tỷ mới mong mua được căn nhà chừng 30m2 đến 40m2 đất.

“Giá nhà tăng quá nhanh nên hiện giờ người dân vẫn đang đầu tư khá dè dặt trong việc quyết định mua nhà.Vì phần lớn người dân muốn mua nhà dưới 1 tỷ tại quận Gò Vấp là người có thu nhập trung bình bởi vậy giao dịch nhà đất tại Gò Vấp đã hạ nhiệt so với trước tết nhiều rồi”, một môi giới nhà đất khu Gò Vấp cho hay.

vi tri thuan loi

Tại quận 2 có một trường hợp khác mà tôi vừa chứng kiến giao dịch. Vợ chồng anh Minh  bán căn nhà trong hẻm nhỏ diện tích gần 45m2 với giá 1 tỷ đồng. Bán xong rồi họ mới biết mình bán kém hơn so với giá thị trường.

Như họ nói thì sau khi bán nhà nhiều người tỏ ra tiếc vì giá bán quá thấp so với giá thị trường BĐS bởi khu nhà chị ở quận 2 rất gần trung tâm thành phố. Nhưng anh chị cho biết anh chị rao bán căn nhà này cách đây gần 1 năm trời, lúc đầu rao hơn 900 triệu, qua tết có tăng lên chút nhưng không ngờ vẫn thấp hơn mức tăng trên thị trường.

“Sau này tôi mới biết người mua nhà tôi là dân “lái” nhà đất. Họ mua nhà tôi rồi sau đó sang tay liền cho người khác “kiếm” ngay khoản tiền lời 200 triệu”, anh chị Minh  cho biết.

Anh chị còn cho biết thêm, tìm hiểu thì thấy người mua sau này cũng là dân sành nhà đất và họ cũng sẽ tìm khách để bán trong nay mai…

“Qua tìm hiểu thì chúng tôi thấy là mấy người mua nhà bây giờ đa phần là dân buôn đi săn những ngôi nhà vừa tầm tiền khoảng dưới 1,5 tỷ rồi “tân trang” và bán lại kiếm lời. Bản thân những người cò họ cũng nói bây giờ mấy ai mua nhà ở thực đâu toàn dân mua rồi bán kiếm lời”, anh Minh nói.

Với người mua kiểu này, họ vào đẩy giá và rút rất nhanh, người chịu thiệt chính là những người có nhu cầu mua ở thực. Họ sẽ phải chịu mức giá rất cao để sở hữu một ngôi nhà giá đã đội lên tới 30-40%!

Nhận định về thực trang giao dịch BĐS hiện nay tại TP Hồ Chí Minh

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thừa nhận việc tăng giá nhà đất “ảo” hiện nay ngoài yếu tố gia tăng giá nhà đất theo sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng thì có “bàn tay” làm giá của bộ phận “cò” nhà đất.

nha gia re

Đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều mối lo cho thị trường nhà đất hiện nay. Người dân có nhu cầu ở thực thì lo ngại không dám mua bán vì không biết đường nào mà lần.

Và thực tế cho thấy tình trạng giao dịch BĐS thời gian qua đã giảm đi rất nhiều. Dân tình quan sát tình hình giá cả tăng chóng mặt nên cũng ngại nhảy vào thị trường nhà  đất đang nóng lên mỗi ngày một cách bất hợp lý.

đọc thêm bài viết xu hướng căn hộ 2 phòng ngủ dưới 1 tỷ

Không chỉ hai quận trên mà hầu hết các quận huyện ở TP.HCM trong đó đa phần là quận ngoài trung tâm đều có tình trạng giá nhà gắn liền với đất tăng giá “ảo” thời gian qua.

Related Articles