Home    Đặt cọc mua nhà như thế nào an toàn?

Kí hợp đồng mua bán nhà đất đặt cọc là 1 trong các những hành động quan trọng đánh dấu việc mua và bán căn hộ chung cư, nhà đất giữa khách hàng và người bán. Nói cách khác, đây chính là sợi dây ràng buộc trách nhiệm và lợi ích của hai bên trong tiến trình mua bán nhà đất.

Trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, bạn phải nắm được một số rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình giao dịch.

1. Nhóm rủi ro đáng tiếc liên quan đến quy hoạch: Nhà Đất BĐS hợp pháp, đủ thủ tục nhưng lại vướng đầu tư và quy hoạch, lộ giới, giải tỏa… Ðiều đáng chú ý quan tâm là nhiều quy hoạch công bố sau lúc xác định nắm giữ làm khách hàng – bán phải hủy dự định. Loại này không thống kê được số liệu cụ thể.

2. Nhóm rủi ro do Nhà Đất Bất Động Sản chưa hoàn chỉnh về thủ tục pháp lý, ví như nhà chưa hoá giá, không hợp thức hoá xây dựng, chưa giải quyết xong về đồng nắm giữ… Nhóm này chiếm tỷ lệ 49%.

3. Nhóm rủi ro không may do bên bán không xuất trình được giấy tờ chính phần lớn do đang thế chấp ngân hàng. Nhóm này chiếm tỷ lệ 15%.

4. Nhóm rủi ro do tranh chấp, chủ đạo là tranh chấp đồng nắm giữ hoặc nhà kế bên. Nhóm này chiếm tỷ suất 4%.

nhapho.jpg

quan tâm kỹ đến đầu tư và quy hoạch khu đất nền nơi bạn sắp mua nhà ở

5. Nhóm rủi ro do tư cách bên bán: ví như bên bán đang mắc nợ, thay đổi ý kiến trong tiến độ bán… Nhóm này chiếm tỷ lệ 12%.

6. Nhóm rủi ro do tư cách bên mua, ví dụ tố chất thanh toán bị dịch chuyển, bên mua thay đổi ý định… Nhóm này chiếm tỷ lệ 8%.

7. Nhóm rủi ro đáng tiếc do thay đổi trạng thái vận động và di chuyển nắm giữ (ví dụ bên thâu tóm về bán lại ngay khi đang mua…). Nhóm này chiếm tỷ suất 3%.

8. Nhóm rủi ro đáng tiếc do cơ quan Chính phủ thụ lý hồ sơ (ví dụ như vẽ thực trạng sai, tính thuế sai…). Chiếm tỷ suất 2%.

Sau khi đã phân tích kỹ càng về các rủi ro đáng tiếc, bước tiếp theo bạn cần làm đây chính là kiểm tra thật kỹ về các sự việc tương quan bất động sản.

  • Tìm hiểu các giấy tờ pháp lý liên quan đến Nhà Đất.
  • Kiểm tra tài sản trên trong thực tế và gia tài trên giấy tờ. Nếu có sai lệch thì sẽ gây vất vả trong việc chuyển nhượng ủy quyền.
  • Bất Động Sản Nhà Đất chuyển nhượng ủy quyền có bị mâu thuẫn tranh chấp với hàng xóm liền kề hay tranh chấp giữa các đồng sở hữu hoặc người khác. Để kiểm tra có thể hỏi tại UBND xã, P. Hoặc thị trấn.
  • Tài sản thuộc quyền nắm giữ chung của vợ chồng thì hợp đồng phải có sự tham dự ký cam kết của hai người.
  • Nhà Đất Bất Động Sản hiện có đang tương quan đến một thanh toán giao dịch khác không như cầm đồ bảo hộ, ủy quyền hay được đặt cọc bởi một người khác. Nếu có thì chủ nắm giữ buộc phải hủy bỏ những thanh toán giao dịch này rồi mới xúc tiến các hợp đồng mua và bán khác.
  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán.
  • Kiểm tra giấy chứng nhận có ghi nợ các khoản lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất hay không bởi chủ tài sản phải hoàn thiện các nghĩa vụ và trách nhiệm này trước lúc xúc tiến mua và bán.
  • Tìm hiểu các thỏa thuận hợp tác về các tiện ích trong căn phòng như hệ thống cống cáp điện, cấp nước.
  • Cần xác lập đúng mẫu sản phẩm Bất Động Sản mà bạn sắp mua:

Nhà Phố: Xem bản vẽ Nhà Đất BĐS và photo một bộ giấy tờ của căn nhà. Đến phòng điều hành và quản lý đô thị để kiểm tra lại thực trạng của căn nhà, nếu nhà đã có lúc từng sửa chữa thay đổi về kiến trúc thì nên có giấy phép kiến thiết xây dựng hợp lệ. Sát gần đó nên phải xác định nhà có Nằm trong khu đầu tư và quy hoạch, mốc lộ giới, tường nhà là chung hay riêng, điện nước chung hay riêng, nhà có Nằm trong khu kiến thiết xây dựng giới hạn độ cao.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-di-mua-nha.jpg

Xem kỹ bản vẽ nhà trước lúc mua

đọc thêm lưu ý khi mua nhà mặt phố tại đây.

Nhà trong ngõ: Cần xác định lối vào trong nhà là chung hay riêng (nếu chung, lúc mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về đường đi chung, hoặc tách đất làm lối đi riêng); không dừng lại ở đó, cần lưu ý nhà có nằm ở trong khu hay bị ngập khi mưa lớn, triều cường.

Mua Bất Động Sản để xây mới: Cần tìm hiểu rõ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không; đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa; đất nền thổ cư hay đất nông nghiệp; nếu là đất thừa hưởng, là gia sản chung của đa số người, trước lúc đặt cọc, toàn bộ tổng thể người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất, nếu người bán đã có hạnh phúc gia đình, toàn bộ tổng thể thành viên trong GĐ phải ký tên (vợ, chồng và con cháu trên 18 tuổi); cần đến Ủy Ban Nhân Dân P. Xác minh Thông tin lô đất có Nằm ở phía trong quy hoạch hay tranh chấp; trước khi đặt cọc, làm HĐ, đề nghị chủ nắm giữ chỉ định ranh giới rõ ràng với những khu đất nền liền kề, để né tránh tranh chấp về sau; nếu mua một phần đất trong khu đất nền lớn, do 1 người đứng tên nắm giữ, phải chú ý quan tâm về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trồng trọt trên địa bàn sở tại; tìm hiểu ngân sách tách thửa, do bên mua hay bên bán chịu,…

Nhà chung cư: Ngoài giấy tờ nhà hợp lệ, đã có sổ hồng chưa, hiên nhà hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào nắm giữ riêng (cần ghi rõ trong hợp đồng mua bán); có chỗ để xe hay không, nếu có thu tiền phí, mức phí là bao nhiêu tiền/tháng…; chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào, đóng theo quý hay năm; mức thu nhiều chủng loại phí sinh hoạt (bảo vệ bảo mật an ninh, thang máy… cụ thể hàng tháng…; hỏi về tình hình nước, điện, an ninh; thời khắc đóng mở cổng ra vào; hệ thống phòng cháy chữa cháy, cửa thoát hiểm…

Cuối cùng là bước ký cam kết đặt cọc

Khách hàng nên phải nhớ kiểm tra kĩ càng các nội dung chính quan trọng. Người bán đã nhận của khách hàng bao không ít tiền và trong vòng thời gian bao lâu nếu người mua không đưa đủ số chi phí còn sót lại sẽ bị mất tiền cọc. Ngược lại, hợp đồng đặt cọc khi mua và bán Nhà Đất BĐS cũng cần được ghi rõ, người bán đã nhận bao nhiêu tiền cọc của người mua và nếu không bàn giao đất đúng thời hạn thì sẽ phải bồi thường như thế nào?

luuy2.jpg
Cần quy chế rõ nét số tiền đặt cọc được ghi trong hợp đồng

Nếu bạn không còn kinh nghiệm tay nghề trong việc này bạn cần nhờ tới những nhà môi giới uy tín, họ sẽ tư vấn và đưa là lời khuyên tốt nhất cho bạn. Một trong thực tế trong thanh toán giao dịch Nhà Đất BĐS là thường người tiêu dùng đặt cọc khoảng 10% giá trị căn phòng, sau lúc ra công chứng xong mới trả hết phần còn lại, người bán giao giấy tờ.

Cách thức triển khai đặt cọc:

Hợp đồng đặt cọc được triển khai khi cả 2 2 bên mua bán đều nhất thống quan điểm với nhau về các điều khoản có trong HĐ. Thông thường, HĐ này được các bên mua và bán đất tự thực thi với nhau bằng cách ký giấy tay hay mang đi công chứng hợp đồng đặt cọc để bảo đảm an toàn và hạn chế rủi ro cho các bên tham gia.

Lúc đặt cọc cũng cần phải có HĐ đặt cọc và người làm chứng. Người làm chứng cao nhất không còn quan hệ họ hàng đối với cả hai bên mua và bán. Và đặc biệt quan trọng, cần tiêu giảm việc đặt cọc, mua và bán bằng ngoại tệ bởi việc mua bán này rất có thể bị vô hiệu, gây thiệt hại cho các bên.

Việc thanh toán cần xúc tiến tại ngân hàng, tránh việc thanh toán ở địa điểm khác. Cách tốt nhất là khách hàng để tiền trong tài khoản, khi mua và bán hai bên ra ngân hàng và bên mua chuyển khoản cho bên bán, không mất thời gian kiểm đếm, không lo tiền giả và không gặp rất nguy hiểm khi mang số chi phí lớn đi đường.

Nếu thỏa thuận hợp tác đặt cọc BĐS còn thiếu chặt chẽ thì sẽ dẫn tới các hiệu quả không thể đoán trước nên cần lưu ý:

• Thoả thuận giá bán một cách rõ nét.
• Thoả thuận phương thức thanh khoản cụ thể.
• Cam kết về tiến độ thanh toán và chuyển nhượng bàn giao nhà.
• Nêu rõ nghĩa vụ về thuế, phí và lệ phí càng chi tiết càng tốt.
• thỏa thuận giá bán trên HĐ công chứng.
• Tính chính danh của người thanh toán giao dịch hợp đồng cần được nêu rõ.
• thỏa thuận hợp tác về vật liệu trang thiết bị.
• thỏa thuận về việc thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại…
• thỏa thuận thời khắc, xung quanh vị trí sẽ công chứng.

Trên đây, Chúng tôi đã chỉ ra những điểm cần quan tâm khi đặt cọc mua bán nhà, để tiến độ thanh toán giao dịch nhà của bạn trở nên thuận lợi và an toàn hơn

Related Articles