Home    Cơn sốt đất nền dự án Bình Dương không được như tin đồn

Thời gian vừa qua là thời điểm các thanh toán mua bán đất nền tại Bình Dương đang dần bị chậm này. Những nguyên nhân sốt đất tại đây chủ yếu là do “cò đất” đua nhau thổi giá thị trường này. Thị trường mua bán đất nền dự án tại bình dương vẫn đang thu hút bậc nhất phía nam thời điểm này.

Giá thành của đất nền thổ cư, dự án tại Bình Dương bị nâng lên khá nhiều

Theo tin tức các môi giới phân phối, giá cả nhà đất tại Bình Dương đang tăng dần đều. Chẳng hạn, đất nền sổ đỏ chính chủ tại dự án Visip 2 đang rất được chào bán với giá từ 9-12 triệu/m2; đất tại KĐT An Phú Hưng có mức giá 16-19 triệu/m2; Khu đô thị Vĩnh Phú II cũng tăng lên 10-12 triệu/m2, còn các nền đất có sổ đỏ tại An Phú tăng từ 22-25 triệu/m2… Hiện nhiều khu đất nền ghi nhận giá cả tăng từ 40-50% so với đầu xuân, còn so với năm 2017 đã tăng 100-200%…

Tuy nhiên, điều tra trong thực tế của Batdongsan.com.vn đã cho chúng ta thấy, giá thành của đất bán tại Bình Dương chỉ tăng cục bộ và không mạnh như Thông tin môi giới đề ra.

Trong Quý 1 nay, 1 số ít xung quanh vị trí như Thành Phố. Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An chứng nhận gia tốc tăng giá vào mức 10-20%. Đơn cử, đất dự án Bất Động Sản tăng giá từ 1-2 triệu đồng/m2 đối với tháng 12/2017; đất nền thổ cư có sổ đỏ tăng từ 2-4 triệu đồng/m2. Hầu hết các Dự Án BĐS đất nền địa điểm này có giá bình quân từ 16-25 triệu đồng/m2. Đất thổ cư tại các P như Bình An, Dĩ An, Đông Hòa, Tân Bình chứng nhận giao dịch thực có giá tăng từ 300-400 triệu/lô nhưng chỉ với các lô mặt tiền phương vị đẹp. Vào sâu bên trong, giá giữ nguyên hoặc chỉ tăng lên mức 100-150 triệu/lô. Đối với các huyện như Bến Cát, Tân Uyên, Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng… giá đất không biến động nhiều do nhu cầu mua ít.


Nhiều nền đất tại Tỉnh Bình Dương được môi giới chào giá cao nhưng
không còn ai mua.

Tại KCN Visip nhiều môi giới giữ các lô đất nền rao bán tràn lan với giá từ 12-16 triệu/m2 nhưng khó ra hàng. Những lô rao giá từ 17-20 triệu/m2 là rao để đó chứ không còn ai tìm mua, cũng chưa từng có lô nào bán ra được với giá này. Đất tại KĐT An Phú Hưng vẫn rao bán với giá phổ biến từ 15-16 triệu/m2, chỉ vài lô có giá chênh hơn do chủ đầu tư tự tăng chứ không phải giá khách mua vào. Khu An Phú được quảng bá là tăng lên 22-25 triệu/m2 nhưng trong thực tiễn không mấy nhà đầu tư ra được hàng dù chỉ bán với giá tầm 20 triệu/m2. Đa phần các Thông tin tăng giá là do nhà đầu tư thứ cấp tự vẽ ra, môi giới được thể “thổi” theo để dễ bán các lô giá mềm hơn.

Thanh toán giao dịch nhìn chung vẫn khá bình thường

Bất chấp các tin tức tăng giá thành của đất bán liên tục thời khắc qua, Nhà Đất Bình Dương vẫn khá nguội lạnh về thanh toán giao dịch. Chứng nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy, xu hướng đầu tư vào BĐS Bình Dương có tăng nhưng không mạnh như các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu. Khuynh hướng tăng giá thì chỉ diễn ra cục bộ ở một vài khu vực chứ không đột biến và lan rộng toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đạt, thay mặt đại diện Doanh Nghiệp môi giới Bất Động Sản Tín Nghĩa cho biết thêm, quanh địa điểm Dĩ An, giáp Q.9, Thủ Đức và khu giữa trung tâm Thủ Dầu Một có ghi nhận hoạt động giao dịch đất thổ cư khá sôi động, giá thành của đất bán ở đây có tăng và nhiều nơi tăng 30% đối với cùng thời điểm 2017. Tuy vậy với những khu khác thì hoàn toàn không chứng nhận thanh toán giao dịch tăng nhiệt hay thực trạng sốt nóng.

Ông Đạt cho biết hiện ở địa chỉ khó ra hàng nhất là đất tại TP Mới và Bến Cát. Thật nhiều dòng sản phẩm ký thác bán lại tại địa chỉ này cả năm cũng chưa tìm kiếm ra khách hàng dù chủ đất bán cao hơn giá gốc chỉ 10-15%. Nói về việc nhiều môi giới tung tin Nhà Đất BĐS Tỉnh Bình Dương sốt giá, ông Đạt cho hay: “Nếu thực sự đất khu này từ đầu xuân đến nay tăng từ 40-50% thì chắc không tìm kiếm ra người tiêu dùng vì nguồn cung giá thấp không hề thiếu, tăng giá kiểu đó thì bán cho ai”.


Một dự án đất nền tại Thuận An, Bình Dương trong cảnh đìu hiu.

gần đó, phần lớn các thanh toán giao dịch, mua bán đất Bình Dương mới đây không theo nhu cầu mua sắm đặt tại, mà chủ đạo kinh doanh thương mại kiếm lợi nhuận. Để phục vụ nhu cầu góp vốn đầu tư của khách, nhiều Công Ty không ngại tung tin truyền thông, tạo nên các cơn sốt giá đất ảo, làm thổi phồng khủng hoảng bong bóng Nhà Đất BĐS. “Bình Dương chỉ có khoảng gần 1,5 triệu dân và vài trăm ngàn người nhập cư, trong khi đó trên địa bàn lại có đến vài triệu nền đất, dù không có dự án mới nào tung ra nhưng nguồn hàng từ Dự Án BĐS cũ còn rất nhiều, hàng tồn chưa xử lý và loại sản phẩm thứ cấp góp vốn đầu tư bán lại lớn nên khó có chuyện cháy hàng hay khan quỹ đất. Giao thông vận tải liên vùng chưa đồng bộ, cơ sở hạ tầng Dịch vụ chậm nâng tầm phát triển, nguồn cung quá nhiều nên việc sốt đất, sốt giá tại Bình Dương hiện thời rất thiếu cơ sở”, đại diện một Công Ty Nhà Đất BĐS tại Thành Phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Theo điều tra của P, tại Tỉnh Bình Dương hiện nay đang phát sinh thực trạng môi giới, cò đất và chủ đầu tư bắt tay làm giá. Chiêu bài phổ biến là các cò đất dẫn khách hàng đi xem đất, thả chim mồi mua vào với giá cao đẩy giá khu này lên vượt mức thật 30-50% cho khách hàng thấy. Sau đó cò sẽ tiếp cận khách mua, chia sẻ là họ còn 1,2 lô đất đẹp mà chủ đất cần tiền gấp nên bán giá cũ, mua vào khung giờ lời hơn giá thị trường cả trăm triệu. Nếu khách thiếu tin tức sẽ dễ bị dụ mua.

cũng có trường hợp, các môi giới tiếp tục đăng tin rao về các lô đất tại một khu vực nào đó với giá cao hơn nữa giá trong thực tiễn khiến cho không ít khách hàng điều tra nhận định rằng giá đất khu này thực sự tăng đột biến. Khi khách liên hệ họ sẽ giới thiệu loại sản phẩm và cho biết đang chào bán giá thấp hơn thị trường từ 10-15%, khách nhanh tay mua lướt sóng sẽ có lời. Chiêu này thực chất không mới nhưng với những chủ đầu tư dự án chưa nhiều tay nghề, lần đầu tham gia rất dễ bị lừa phỉnh mua mảnh đất giá cao mà không hay biết. “Trước khi bán môi giới đều cam kết sẽ ra hàng nhanh cho khách hớt ván với giá chênh ít nhất 10%. Tuy vậy khi HĐ đã chốt thì môi giới phủi tay luôn, cam kết là cam kết miệng, có ra hàng được hay không thì khách hàng cũng không thể làm gì môi giới”, một chủ đầu tư của dự án tiết lộ.

Related Articles